Chủ động phòng ngừa ung thư bằng lối sống lành mạnh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Một số yếu tố ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh ung thư nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Tuy nhiên, có một số điều bạn có thể làm để chủ động giảm thiểu rủi ro của mình.

Duy trì cân nặng khỏe mạnh

Thể trạng dư cân hoặc béo phì làm tăng nguy cơ mắc 10 loại ung thư, kể cả ung thư ruột, ung thư vú, ung thư gan và ung thư tuyến tiền liệt tiến triển. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, 1/6 số ca nhiễm ung thư có thể phòng tránh được nếu mọi người duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Tích cực hoạt động

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sự năng hoạt động có vai trò trực tiếp đối với việc phòng ngừa một số căn bệnh ung thư, như ung thư ruột, ung thư vú và ung thư tử cung. Hoạt động thường xuyên có thể giúp duy trì nồng độ các hormone trong cơ thể ở mức lành mạnh, tránh tích mỡ, béo phì. Hoạt động thể chất tích cực cũng có khả năng củng cố hệ miễn dịch và duy trì các hệ thống tiêu hóa có lợi cho sức khỏe.

Muốn có một sức khỏe tốt mỗi người cần phải duy trì một lối sống lành mạnh

Muốn có một sức khỏe tốt mỗi người cần phải duy trì một lối sống lành mạnh

Ăn nhiều rau, quả

Một chế độ dinh dưỡng giàu rau xanh, các loại hoa quả, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu có thể giúp chúng ta tránh xa ung thư. Theo các chuyên gia, rau, quả có khả năng làm giảm nguy cơ phát triển các khối u ở miệng họng, thực quản, dạ dày và phổi. Chúng cũng chứa các hóa chất có nguồn gốc thực vật, có thể bảo vệ các tế bào trong cơ thể khỏi bị phá hủy, khả năng dẫn đến ung thư. Trong khi đó, chất xơ tồn tại trong các loại ngũ cốc nguyên hạt có tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư ruột.

Uống ít rượu, bia hơn

Chất cồn được phát hiện có liên quan đến các bệnh ung thư miệng - họng, thực quản, gan, ruột và vú. Các nhà khoa học hiện vẫn đang nghiên cứu cách cồn có thể dẫn tới ung thư như thế nào, nhưng hiện có một giả thuyết cho rằng, chất cồn trực tiếp hủy hoại ADN của chúng ta, làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Nghiên cứu cũng chỉ rõ, rượu cồn đặc biệt có hại khi kết hợp cùng việc hút thuốc lá.

Tránh đồ uống có ga và giảm đồ ăn vặt

Các đồ ăn vặt như sôcôla, khoai tây chiên, bánh quy, đồ ăn nhanh... cũng như các loại đồ uống có ga, nước tăng lực đều chứa hàm lượng calo cao. Nếu thường xuyên tiêu thụ chúng, con người nhiều khả năng bị dư cân và béo phì, dẫn đến việc tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư. Vì vậy, để tránh xa các căn bệnh nan y này, các chuyên gia khuyên bạn nên tránh sử dụng các loại thực phẩm và đồ uống như vậy càng nhiều càng tốt.

Ăn nhạt hơn

Muối có thể gia tăng mùi vị của bữa ăn, nhưng đồng thời cũng làm tăng nguy cơ phát triển bệnh áp huyết cao và ung thư dạ dày. Các nhà khoa học tin rằng, muối có liên quan đến ung thư, vì thứ gia vị này làm tổn hại thành dạ dày. Để ăn nhạt hơn, chúng ta nên giảm từ từ và sau đó loại bỏ việc thêm muối trong lúc nấu ăn hoặc trên bàn ăn và thay vào đó nên sử dụng các gia vị khác, rau thơm, tỏi và chanh.

Cho con bú

Cho con bú sữa mẹ là cách giúp phụ nữ giảm lượng cân dư thừa do quá trình mang thai nhanh hơn, đồng thời giảm được nguy cơ bị ung thư vú. Tác dụng này có được nhờ khả năng nó làm giảm nồng độ một số hormone liên quan đến ung thư trong cơ thể người mẹ. Tất cả những thay đổi này sẽ giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư vú trong tương lai.

Không nên phụ thuộc vào thuốc bổ, vitamin

Theo các chuyên gia, một số loại thuốc bổ với liều lượng cao thực tế có thể gây hại cho sức khỏe của chúng ta, thậm chí một số loại thuốc bổ có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Do đó, với hầu hết mọi người, việc áp dụng một chế độ dinh dưỡng cân bằng, lành mạnh là cách giảm nguy cơ ung thư tốt hơn.

Thêm tỏi vào bữa ăn

Tỏi là một nguồn tự nhiên của một hợp chất allicin có đặc tính chống ung thư. Allicin và các hợp chất khác từ nó đã được chứng minh là ảnh hưởng đến các tế bào truyền tín hiệu, ngăn tế bào phát triển và gây chết tế bào. Tiêu thụ hàm lượng allicin cao trong thực phẩm có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển ung thư dạ dày.

Chọn dầu ôliu làm nguồn chất béo

Chất béo lành mạnh là một phần thiết yếu của chế độ ăn uống lành mạnh. Đặc biệt, dầu ôliu có thể giúp giảm nguy cơ ung thư. Những người tiêu thụ lượng dầu ôliu cao nhất hàng ngày có nguy cơ mắc bệnh ung thư thấp hơn 31% so với những người tiêu thụ ít hơn.