Chủ động mọi phương án phân luồng chống ùn tắc

  • 15/08/2017 05:56
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Những ngày qua, lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông tăng đột biến khi học sinh chính thức bước vào năm học mới. Việc chủ động tăng cường lực lượng cộng với tuần lưu xử lý nhanh các sự cố xảy ra đã góp phần phòng ngừa ùn tắc.

Nỗi lo của lực lượng CSGT hiện nay không chỉ đơn thuần là ùn tắc mà chính là biện pháp giải quyết hiệu quả nguyên nhân này. Bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý các lỗi vi phạm, Phòng CSGT - CATP Hà Nội đang kiến nghị nhiều đầu việc liên quan đến điểm đỗ phương tiện; đẩy nhanh tốc độ thi công ở nhiều tuyến đường, giải phóng mặt đường bị chia cắt...

Chủ động mọi phương án phân luồng chống ùn tắc ảnh 1Lực lượng CSGT được tăng cường phân luồng ở những tuyến đường nơi có nhiều trường học tránh ùn tắc Ảnh: Lam Thanh

Tăng cường lực lượng ở tuyến, nút trọng điểm

Đống Đa là một trong những địa bàn thường xuyên phải đối mặt với tình trạng ùn tắc, chính vì lẽ đó, trước mùa khai giảng năm học mới, Ban chỉ huy Đội CSGT số 3, Phòng CSGT, CATP Hà Nội đã lên kế hoạch để phòng ngừa. Các điểm, tuyến đường có nguy cơ xảy ra ùn tắc vào đầu giờ cao điểm buổi sáng cũng như buổi chiều đã được CBCS lập danh sách để từ đó có biện pháp hiệu quả trong phân luồng, đảm bảo ATGT.

Qua khảo sát của phóng viên, thông thường càng ở những tuyến đường gần các trường tiểu học, THCS thì nguy cơ ùn tắc giao thông càng lớn. Sau khi đưa con em đến trường, các bậc phụ huynh lại tất tả đến cơ quan, khiến cho mật độ phương tiện tham gia giao thông càng thêm đông đúc. Nhiều bậc phụ huynh khi đưa con đến trường không chấp hành quy định để phương tiện ở nơi đã được sắp xếp, mà dừng đỗ tràn lan ở vỉa hè, lòng đường. Những vi phạm này càng khiến cho giao thông ở các điểm này thêm lộn xộn. 

Trung tá Lê Tú, Đội trưởng Đội CSGT số 3 cho biết: “Để phòng ngừa ùn tắc, chúng tôi đã bố trí lực lượng làm nhiệm vụ phân luồng ở các tuyến đường chính, nhất là gần các điểm trường lớn. Bên cạnh đó, CSGT cũng kết hợp với CAP sở tại  tuyên truyền cho phụ huynh, học sinh chấp hành quy định đảm bảo an toàn giao thông, không dừng, đỗ phương tiện tràn lan tránh làm tắc đường”.

Cũng giống như Đội CSGT số 3, trên các tuyến đường tập trung nhiều trường học ở quận Thanh Xuân, Cầu Giấy và Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng... lực lượng CSGT cũng được các đơn vị quản lý địa bàn tăng cường. Thượng tá Lê Văn Hoan, Đội trưởng Đội CSGT số 4 thông tin: “Mặc dù không có nhiều tuyến đường thi công song với đặc thù nhiều trường học nằm ở ngõ, tuyến phố nhỏ nên nguy cơ ùn tắc tăng so với thời điểm học sinh nghỉ hè. Tại những nút giao thông trọng điểm, tuyến đường huyết mạch trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, đơn vị bố trí thêm CSGT để hướng dẫn phân luồng. Tham gia hỗ trợ cho CSGT còn có các học viên của Học viện CSND, cũng như lực lượng CAP”.

Xử lý nhanh những sự cố

Trung tá Thiều Mạnh Ngọc, Đội trưởng Đội CSGT số 1 cho biết: “Đặc thù của quận Hoàn Kiếm chủ yếu tập trung nhiều tuyến phố cổ, phố cũ. ngoài những chốt CSGT làm nhiệm vụ “cứng” ở ngã tư, nút trọng điểm, Đội CSGT số 1 còn thành lập nhiều tổ công tác làm nhiệm vụ tuần lưu xử lý vi phạm trên đường để giải quyết nhanh những vi phạm, sự cố phát sinh”.

Không chỉ xử lý kịp thời số học sinh vi phạm, trọng tâm của những tổ công tác làm nhiệm vụ tuần lưu đó là giải quyết tình trạng phương tiện dừng, đỗ trái phép ở lòng đường, vỉa hè. Thượng tá Nguyễn Văn Hải, Phó trưởng Phòng CSGT đánh giá: “Tình trạng dừng, đỗ trái phép tại các tuyến phố nội đô trong thời gian qua vẫn diễn ra nhức nhối. Nhiều chủ phương tiện, lái xe vẫn có thói quen “dừng đâu đỗ đó”, gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động đi lại, lưu thông của các phương tiện khác. Cá biệt, có không ít phụ huynh đưa đón con đến trường bằng ô tô cũng vô ý thức dừng đỗ bừa bãi. Hành vi này của những phụ huynh trên không những góp phần gây ùn tắc mà còn tạo nên hình ảnh xấu xí trong chính suy nghĩ, cái nhìn của con em mình”. 

Đánh giá của Phòng CSGT cho thấy, mặc dù lưu lượng phương tiện gia tăng, song đây vẫn chưa là thời điểm “nóng” về ùn tắc trên địa bàn thành phố. Càng về những tháng cuối năm, mật độ phương tiện càng gia tăng nên đổ áp lực lớn lên CSGT, khiến nguy cơ xảy ra ùn tắc khó lường.

“Trước áp lực về thiếu vắng nơi đỗ phương tiện, quá tải điểm trông giữ, nguy cơ xảy ra ùn tắc trong dịp cuối năm là rất dễ xảy ra. Ngay từ lúc này, chúng tôi đã liên tục đề xuất, kiến nghị lực lượng chức năng tổ chức cho đỗ phương tiện ở những tuyến phố có diện tích đủ rộng, đáp ứng được yêu cầu để xe để giảm tải áp lực cũng như tránh tình trạng dừng đỗ sai phép, gây ùn tắc giao thông. Hiện Phòng CSGT đang chuẩn bị kế hoạch kiểm tra xử lý vi phạm liên quan đến học sinh, sinh viên, tuyên truyền Luật Giao thông tại các trường học... để nâng cao ý thức cũng như đảm bảo ATGT cho học sinh, giáo viên....” - Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng Phòng CSGT cho hay.

Tin cùng chuyên mục