Chủ động đấu tranh, phòng ngừa hiệu quả khai thác khoáng sản trái phép

ANTD.VN - Sáng 5-11, dưới sự chủ trì của Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết 3 năm (2016-2019) thực hiện các kế hoạch của Bộ Công an về tăng cường phối hợp quản lý Nhà nước, đấu tranh, xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác, kinh doanh tài nguyên khoáng sản.

Triệt xóa nhiều “điểm nóng” vi phạm

Trong 3 năm thực hiện kế hoạch đấu tranh xử lý vi phạm pháp luật về hoạt động khai thác, tập kết, bến bãi kinh doanh khoáng sản đặc biệt là cát sỏi lòng sông, Công an các đơn vị, địa phương đã bám sát sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, kịp thời tham mưu, đề xuất xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực khai thác tài nguyên khoáng sản; tổ chức nắm trên các tuyến, địa bàn như đã xác định.

Toàn lực lượng đã phát hiện, xử lý nhiều vụ vi pháp luật trong lĩnh vực khai thác, vận chuyển, tập kết bến bãi khi khoáng sản đặc biệt là cát, sỏi, góp phần đảm bảo ANTT địa bàn. Số vụ việc xử lý hình sự năm sau cao hơn năm trước, phản ánh quyết tâm, sự kiên quyết đấu tranh, xử lý với loại tội phạm khai thác, kinh doanh tài nguyên khoáng sản trái phép của lực lượng công an các đơn vị, địa phương.

Thiếu tướng -  Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc chủ trì hội nghị

Thông qua thực hiện các kế hoạch, lực lượng Công an đã tuyên truyền nâng cao nhận, thức của người dân về bảo vệ môi trường và tài nguyên khoáng sản. Nhiều thông tin về hành vi khai thác khoáng sản trái phép trên điạ bàn tỉnh được người dân phản ánh, cung cấp giúp các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương nắm được tình hình, trên cơ sở đó có kế hoạch và biện pháp tổ chức kiểm tra, xử lý hiệu quả các vi phạm về khai thác, vận chuyển, kinh doanh khoáng sản đặc biệt là khai thác cát, sỏi lòng sông.

Công an các đơn vị, địa phương đã sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tổ chức rà soát, nắm tình hình, danh sách đối tượng cầm đầu các tổ chức đường dây khai thác, các bến bãi, tụ điểm tập kết, kinh doanh cát, sỏi trái phép. Tổ chức đấu tranh với các đối tượng vi phạm, bước đầu giải quyết một số tụ điểm khai thác trái phép lớn phức tạp, gây bức xúc trong nhân dân.

Kết quả trên đã góp phần kiềm chế sự gia tăng và từng bước đẩy lùi, ngăn chặn hoạt động khai thác, kinh doanh cát, sỏi trái phép. Qua theo dõi, báo cáo của các địa phương, cơ bản không còn tình trạng băng ổ nhóm bảo kê, các đối tượng “xã hội đen” chủ mưu, cầm đầu hoạt đông khai thác cát trái phép. Tình trạng khai thác cát trái phép không còn diễn ra trắng trợn như trước.

Tại Hội nghị, nhiều đơn vị, cá nhân đã được lãnh đạo Bộ Công an khen thưởng về những thành tích, kết quả trong công tác

Từ năm 2016 đến 2019, lực lượng Công an đã đấu tranh phát hiện 17.527 vụ/17.909 đối tượng; xử phạt hành chính với tổng số tiền phạt là hơn 196.787.966.000 đồng. Tịch thu, tạm giữ 494 tàu, thuyền; 357 ô tô các loại cũng như hàng nghìn phương tiện, dụng cụ, máy móc….đặc biệt là 39.488 tấn than, 11.877 tấn quặng các loại, 10.096 m đất và 1.464.790 m3 cát.

Siết chặt, xử nghiêm vi phạm ngay từ cấp cơ sở

Tại hội nghị, các đơn vị, địa phương đã trình bày tham luận về công tác đấu tranh, phòng chống tình trạng khai thác tài nguyên khoáng sản, cát, sỏi trái phép trên địa bàn. Công an tỉnh Quảng Ninh báo cáo hoạt động phòng ngừa tình trạng khai thác than trái phép. Với đa dạng về địa hình, hoạt động của các đối tượng ở những mỏ khoáng sản diễn biến phức tạp. Nhiều biện pháp trong đấu tranh phòng chống loại tội phạm này đã được Công an tỉnh Quảng Ninh triển khai, đặc biệt là quy chế phối hợp giữa các tỉnh lân cận, Tập đoàn than khoáng sản Việt Nam…Đối với Công an tỉnh Bến Tre, kết quả cao trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm khai thác cát, sỏi trái phép cũng là bài học kinh nghiệm cho các đơn vị Công an địa phương khác tham khảo. Công an tỉnh Bến Tre khẳng định, muốn đấu tranh, phòng ngừa hiệu quả tình trạng khai thác cát, sỏi cần phải có sự huy động tối đa, mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị.

Đồng chí Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương phải vào cuộc quyết liệt, hiệu quả hơn nữa trong công tác đấu tranh, phòng chống vi phạm về tài nguyên, khoáng sản, cát sỏi

Báo cáo trước Thứ trưởng, Cục CSGT nhìn nhận tình hình khai thác cát sỏi vi phạm vẫn diễn biến phức tạp. Nhu cầu nguyên vật liệu xây dựng trong xây dựng rất lớn. Nhiều hạn chế, tồn tại về quản lý Nhà nước đối với các điểm, mỏ khai thác, cấp phép còn lỏng lẻo. Cục CSGT cũng kiến nghị Bộ Công an đề nghị UBND các tỉnh, địa phương việc khảo sát, cấp giấy phép khai thác ở những điểm không để các đối tượng lợi dụng khai thác cát, sỏi trái phép...  

Cùng với các đơn vị, Công an địa phương, đại diện các Bộ Tài nguyên môi trường, Tài Chính, GTVT…cũng đánh giá cao kết quả của lực lượng Công an trong đấu tranh phòng, chống tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép. Nhiều kiến nghị có liên quan đến hoạt động ngành, khai thác cát, sỏi cũng được đại diện các Bộ, ngành nêu xuất, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước, công tác phối hợp giữa các đơn vị trong đấu tranh phòng, chống hiệu quả vi phạm khai thác cát, sỏi trong thời gian tới.

Cùng với lực lượng Công an, chính quyền các cấp cũng phải vào cuộc quyết liệt trong công tác đấu tranh với vi phạm khoáng sản, cát sỏi

Phát biểu kết luận hội nghị, thay mặt lãnh đạo Bộ Công an, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an biểu dương, ghi nhận, đánh giá cao thành tích, kết quả Công an các đơn vị, địa phương đã đạt được trong đấu tranh phòng chống vi phạm khai thác, kinh doanh khoáng sản, cát, sỏi.

Bên cạnh đó, đồng chí Thứ trưởng cũng chỉ rõ một số tồn tại, hạn chế trong lĩnh vực này. “Sau những đợt cao điểm, tình hình vi phạm ở một số nơi lại có những diễn biến phức tạp. Thực trạng này phải được các đơn vị chức năng, Công an các địa phương nhìn nhận nghiêm túc, rạch ròi địa bàn, rõ trách nhiệm”- Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh,  và nêu những hạn chế, khó khăn, thậm chí tồn tại kìm hãm công tác đấu tranh phòng, chống vi phạm khai thác, kinh doanh khoáng sản, cát, sỏi. Nhiều địa phương tình trạng vi phạm vẫn ở mức cao, người dân bức xúc ra ngoài tận bờ sông để bảo vệ đê, kè, ruộng, hoa màu, đẩy đuổi vi phạm khai thác cát, sỏi.

Có nơi còn có dấu hiệu "bảo kê", hay "tạo điều kiện" ở những mức độ khác nhau cho những đối tượng vi phạm. Việc chấp hành pháp luật, quy định một số bộ phận, đơn vị, địa phương còn chưa đầy đủ. Cùng với hoạt động của các đối tượng vi phạm với thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, công tác quản lý ở cấp cơ sở còn nhiều hạn chế; kiểm soát thấp. Trách nhiệm của lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ trong đó có cả lực lượng Công an cũng còn những hạn chế nhất định.

Dự báo tình hình trong thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc khẳng định: Việc thực thi chính sách, tăng cường quản lý Nhà nước về các lĩnh vực trong đó phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả vi phạm khai thác tài nguyên, cát, sỏi đòi hỏi phải có sự vào cuộc, tham gia của các cấp, các ngành. Muốn triển khai các biện pháp phòng ngừa hiệu quả cần làm rõ những trách nhiệm của người đứng đầu ở các cấp địa phương.

Ngoài việc thực hiện 9 nhiệm vụ trọng tâm đã được thông qua tại hội nghị, đồng chí Thứ trưởng cũng yêu cầu lực lượng Công an các đơn vị, địa phương phải nhận thức rõ trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các vi phạm; Triển khai nghiêm túc công tác nghiệp vụ cơ bản, qua đó khẩn trương, chỉ ra được những hành vi sai phạm, bến bãi tập kết. Bến thủy neo đậu trái phép, phương tiện không phép, hết phép. Khu vực được cấp phép để quản lý hiệu quả, phòng ngừa chặt chẽ.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu, trên cơ sở làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản, cần chỉ ra rõ những đối tượng cầm đầu để xử lý nghiêm; xử lý cả trách nhiệm của những trường hợp liên quan, làm ngơ, "bảo kê" cho vi phạm. “Cần tập trung tuyên truyền, động viên những đơn vị cá nhân có kết quả cao trong đấu tranh phòng ngừa tội phạm, song song với việc rà soát, khắc phục những sơ hở, thiếu sót trong việc ban hành những văn bản pháp luật”- Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc chỉ rõ.

Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc cũng đề nghị Giám đốc Công an các địa phương tham mưu cho lãnh đạo UBND các tỉnh công khai những địa điểm được cấp phép, quy hoạch khai thác tài nguyên, khoáng sản để nhân dân giám sát, góp ý. Lực lượng Công an cũng như chính quyền các cấp cần phát động hiệu quả, mạnh mẽ hơn nữa phong trào nhân dân tố giác tội phạm. Đây là kênh giám sát, tiếp nhận thông tin hết sức quan trọng.

Thời gian tới, Công an các đơn vị, địa phương cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, tham mưu, kiến nghị với các Bộ, ban, ngành có liên quan nghiên cứu, thay đổi, bổ sung những văn bản quy phạm pháp luật có liên quan nhằm hoàn thiện hơn nữa văn ban quy phạm pháp luật, đảm bảo hiệu quả trong đấu tranh phòng chống vi phạm khai thác, kinh doanh tài nguyên khoáng sản, cát, sỏi. Công an các đơn vị, địa phương cũng cần nghiên cứu những kinh nghiệm, cách làm hay của các đơn vị có thành tích, kết quả cao, từ đó chủ động trong công tác tham mưu, ứng dụng, xây dựng kế hoạch, biện pháp tập trung giải quyết hiệu quả những vi phạm liên quan đến khai thác trái phép tài nguyên, khoáng sản, cát, sỏi...