Chủ đầu tư dự án điện tái tạo kêu khó bán điện, EVN nói không bên nào gửi hồ sơ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có công văn gửi tới 85 chủ đầu tư các dự án chuyển tiếp để cùng xây dựng phương án giá điện nhưng đến hết ngày 18-3, không có đơn vị nào phản hồi.
Chủ đầu tư dự án điện tái tạo kêu khó bán điện, EVN nói không bên nào gửi hồ sơ ảnh 1

Các chủ đầu tư dự án năng lượng tái tạo chưa phản hồi đề nghị cùng EVN rà soát các dự án điện

Tối ngày 18-3, EVN cho biết, thực hiện các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Công Thương và Cục Điều tiết Điện lực về việc đàm phán giá điện, hợp đồng mua bán điện cho các dự án chuyển tiếp, ngày 9/3/2023 vừa qua, Công ty Mua bán điện thuộc EVN (EPTC) đã có văn bản 1790/EPTC-KDMĐ gửi tới 85 chủ đầu tư các dự án chuyển tiếp đề nghị các một số vấn đề.

Cụ thể là rà soát các hồ sơ pháp lý của dự án tuân thủ các quy định pháp luật về đầu tư, xây dựng và có ý kiến của đơn vị vận hành hệ thống điện về khả năng hấp thụ của hệ thống điện quốc gia và khả năng giải tỏa công suất của lưới điện liên quan đến dự án (theo Khoản 2 Điều 1 Thông tư 15/2022/TT-BCT ngày 3-10-2022);

Xây dựng phương án giá điện theo phương pháp chiết khấu dòng tiền tương tự theo hướng dẫn tại Thông tư số 57/2020/TT-BCT ngày 31-12-2020 của Bộ Công Thương. Đồng thời, cung cấp các hồ sơ tài liệu của dự án theo danh mục.

Tuy nhiên, theo thông tin cập nhật, EPTC cho biết đến ngày 18-3-2023 vẫn chưa có chủ đầu tư nào trong số 85 chủ đầu tư các dự án chuyển tiếp gửi hồ sơ theo các đề nghị nêu trên.

Để có cơ sở triển khai theo đàm phán theo đúng quy định của cơ quan có thẩm quyền, EVN/EPTC mong muốn sớm nhận được hồ sơ tài liệu từ các chủ đầu tư dự án chuyển tiếp để có cơ sở tiến hành các bước tiếp theo theo quy định và hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền.

Trước đó, 36 nhà đầu tư dự án năng lượng tái tạo cho biết họ đã đầu tư 85.000 tỷ đồng vào các dự án song các quy định tại Quyết định 21 và Thông tư 01 khiến họ vô cùng lo lắng và quan ngại, do các điểm bất cập về pháp lý cũng như về hiệu quả tài chính cho nhà đầu tư, làm cho các doanh nghiệp có thể lâm vào tình trạng thua lỗ và phá sản.

Bộ Công Thương cũng có phản hồi các kiến nghị này và khẳng định, Bộ Công Thương đã tuân thủ đúng quy định, báo cáo Thủ tướng Chính phủ về cơ chế đối với các dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp theo quy định.