Chống ngộ độc rượu bằng cách pha chất chỉ thị màu vào cồn công nghiệp

  • 26/04/2017 18:53
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Để hạn chế ngộ độc rượu sau hàng loạt vụ việc nghiêm trọng xảy ra gần đây, Sở KH-CN Hà Nội đề xuất sử dụng chất chỉ thị màu pha vào cồn công nghiệp.

Bàn về việc kiểm soát và phòng chống ngộ độc rượu, Giám đốc Sở KH-CN Hà Nội Nguyễn Ngọc Anh nhấn mạnh tới giải pháp sử dụng chất chỉ thị màu để phân biệt các loại cồn y tế, cồn công nghiệp nhằm chống việc pha lẫn các chất này vào rượu.

Biện  pháp này được đề cập tại hội thảo Kiểm soát và phòng chống ngộ độc rượu diễn ra ngày 26-4, do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội phối hợp với Sở KH-CN Hà Nội tổ chức nhằm hưởng ứng Tháng Hành động vì An toàn thực phẩm năm 2017 vừa được UBND TP phát động.

Chống ngộ độc rượu bằng cách pha chất chỉ thị màu vào cồn công nghiệp ảnh 1

Các nhà khoa học bàn cách phát hiện rượu pha chế bằng cồn công nghiệp methanol gây chết người (ảnh minh họa)

Theo đại diện của Sở Y tế Hà Nội, từ ngày 22-2 đến 23-4-2017, có 28 bệnh nhân bị ngộ độc methanol, chủ yếu là người ngoại tỉnh về Hà Nội học tập và lao động. Trong đó, quận Đống Đa có 11 bệnh nhân, quận Cầu Giấy- 10, quận Hai Bà Trưng – 2, quận Ba Đình- 2, quận Hoàng Mai – 1, quận Thanh Xuân – 1, huyện Phúc Thọ - 1.

Chi cục Quản lý thị trường cho biết, chỉ từ tháng 3-2017 tới nay Chi cục đã tịch thu hơn 80.000 lít rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Các đại biểu và các nhà khoa học cũng đã trình bày nhiều tham luận, ý kiến về các giải pháp kiểm soát và phòng chống ngộ độc rượu.

Bên cạnh các nhóm giải pháp mang tính đồng bộ như hành lang pháp lý, chế tài xử phạt, tăng cường quản lý, Sở KH-CN Hà Nội nhấn mạnh tác dụng của việc sử dụng chất chỉ định màu để chống việc pha lẫn cồn công nghiệp vào rượu sẵn.

Theo đó, Sở KH-CN sẽ tích cực tác với các cơ quan liên quan để áp dụng công nghệ, tăng cường sử dụng phương pháp thử nhanh khi kiểm tra độ an toàn của rượu, bia tại hiện trường.

Tin cùng chuyên mục