Hải Dương:

Chống cát tặc, một người dân bị đánh chấn thương sợ não

  • 26/04/2014 07:32
  • 0 bình luận
  • Trường Giang
  • In bài
ANTĐ - Tham gia xua đuổi cát tặc, gây sạt lở hoa màu, đe dọa thân đê, một người dân bị các đối tượng côn đồ trên tàu cát tặc tấn công, gây chấn thương sọ não, đang rất nguy kịch.

Sự việc xảy ra vào khoảng 6h30, ngày 25-4, tại km số 13 sông Luộc, thuộc thôn Tri Lễ, xã Hà Thanh, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương), khiến anh Vũ Trung Kiên (38 tuổi), người thôn Tri Lễ (Hà Thanh) bị các đối tượng côn đồ trên tàu cát tặc của chủ tàu người xã Thắng Thủy, huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng) đánh trấn thương sọ não, đang rất nguy kịch.

Theo người dân Tri Lễ cho biết, trước đó, anh Kiên cùng mọi người trong thôn phát hiện 1 tàu đang hút cát trái phép sát chân đê sông Luộc, gây sạt lở nhiều diện tích đất canh tác đã xua đuổi nhưng không được, buộc phải chèo thuyền nan ra ngăn cản, liền bị các đối tượng côn đồ trên tàu sử dụng hung khí tấn công.

Hậu quả anh Kiên bị các đối tượng phi tay quay máy nổ bằng sắt găm thẳng vào đầu (vùng sau gáy), gục trên thuyền nan. Nhận thấy các đối tượng rất manh động, người dân đã chèo thuyền trở lại bờ, đưa anh Kiên đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa huyện Ninh Giang. Sau khi được các y bác sĩ chẩn đoán bị lún nứt hộp sọ, gây chấn thương sọ não, mất nhiều máu, anh Kiên đã được bệnh viện làm thủ tục chuyển thẳng lên Bệnh viện tỉnh Hải Dương mổ cấp cứu ngay trong sáng 25-4.

Chống cát tặc, một người dân bị đánh chấn thương sợ não ảnh 1
Khu vực xảy ra xung đột giữa tàu hút cát trái phép với người dân thôn Tri Lễ ra ngăn cản


Gia đình anh Kiên có hoàn cảnh kinh tế rất khó khăn, vợ đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài, anh Kiên ở nhà canh tác mấy sào ruộng, nuôi con ăn học. Cũng chỉ vì một phần ruộng của gia đình cũng như nhiều diện tích đất canh tác của nhiều hộ dân trong thôn đang bị mất dần mất mòn do nạn khai thác cát tặc xâm lấn, nên anh Kiên hăng hái cùng nhân dân trong thôn, hàng đêm cắt cử nhau ra bờ sông xua đuổi các tàu cát tặc.

Trao đổi với báo chí, ông Phạm Xuân Ngải, Chủ tịch UBND xã Hà Thanh cho biết, sự việc hiện đang được cơ quan chức năng giải quyết. Sông Luộc là đường phân chia địa giới giữa huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) và huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng) nên mấy năm gần đây nạn khai thác cát trái phép hoành hành ngang ngược. Phía chính quyền xã không đủ chức năng và quyền hạn xử lý. Sau khi nhận được kiến nghị của dân cũng chỉ biết chuyển lên cấp trên chờ giải quyết.

Được biết, chủ tàu cát tặc này là của một người tên Vương, trú trên địa bàn huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng). Tháng 3/2014 chủ tàu Vương đã bị lực lượng CSGT đường thủy tỉnh Hải Dương bắt quả tang đang khai thác trái phép cát tại sông Luộc và bị xử phạt hành chính 17 triệu đồng. Có lẽ mức phạt quá nhẹ nên ngay sau đó, tàu cát này vẫn tiếp tục khai thác trái phép. Và đến sáng 25/ 4, gây ra sự việc kể trên.

Phía công an huyện Tứ Kỳ xác nhận, vụ việc đang được CA huyện này phối hợp với CA huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng) điều tra, xử lý các đối tượng khai thác cát trái phép, đánh người gây thương tích.

Tin cùng chuyên mục