Cho vay nặng lãi, bắt cóc để đòi tiền

ANTĐ - Thấy Tú không hoàn trả số tiền đã vay từ đầu năm, Nam và đồng bọn đã đến Xuân Mai bắt cóc “con nợ” để đưa về Hà Nội nhằm tạo áp lực cho gia đình.

Cơ quan CSĐT – CAH Chương Mỹ, thành phố Hà Nội vừa điều tra, làm rõ vụ bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản xảy ra tại khu Chiến Thắng, thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ ngày 7-12, qua đó bắt 5 đối tượng liên quan đến vụ án.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, đầu năm 2012, anh Nguyễn Văn Tú (SN 1988, ở thị trấn Xuân Mai) có vay của Nguyễn Hoài Nam (SN 1985, ở Nguyễn Công Trứ, Tiền Hải, Thái Bình) 150 triệu đồng với lãi xuất 5 nghìn đồng/1 triệu/1 ngày. Do Tú không trả tiền như đã hẹn nên chiều 7-12, Nam mượn xe ô tô của Nguyễn Thị Đức (tức Hương, SN 1976, ở Dịch Vọng, Cầu Giấy) rồi cùng Vũ Văn Dũng, Nguyễn Minh Quân (cùng SN 1985, ở Quỳnh Phụ, Thái Bình) đến khu Chiến Thắng tìm bắt Tú để đưa xuống Hà Nội, buộc gia đình nam thanh niên này phải “chạy” tiền. Khi Tú đang đi chơi cùng bạn gái thì đã bị nhóm của Nam đe dọa, đánh vào bụng rồi đẩy lên ô tô để đưa đi.

Đối tượng đầu vụ Nguyễn Hoài Nam

Cho vay nặng lãi, bắt cóc để đòi tiền ảnh 2

Các đồng phạm trong vụ án.

Cho vay nặng lãi, bắt cóc để đòi tiền ảnh 3

Chiếc xe ô tô được dùng để bắt cóc nạn nhân

Dù gia đình bị hại không trình báo nhưng qua công tác nắm thông tin, Công an thị trấn Xuân Mai đã phát hiện sự việc nên ngay lập tức phối hợp cùng lực lượng CSHS – CAH Chương Mỹ, Đội cảnh sát đặc nhiệm – Phòng Cảnh sát hình sự tổ chức điều tra, xác minh. Lần theo các manh mối, đến ngày 11-12, cơ quan công an đã bắt 5 đối tượng gồm Nguyễn Hoài Nam, Nguyễn Thị Đức, Vũ Văn Dũng, Nguyễn Minh Quân và Bùi Xuân Sơn (SN 1990, ở Vĩnh Phúc) cùng về hành vi bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận: sau khi đưa Tú về trung tâm Hà Nội, nhóm của Nam bắt Tú phải viết giấy nhận nợ 400 triệu đồng. Khi “con nợ” không đồng ý, Nam đã đánh Tú và bắt người này nhận nợ 200 triệu đồng thời gọi điện cho bố mẹ Tú đe dọa sẽ chặt chân, chặt tay.

Trong thời gian giam giữ Tú, nhóm bắt cóc liên tục thay đổi chỗ ở. Qua liên hệ bằng điện thoại di động, Nam, Đức và Quân đã hẹn gặp gia đình Tú tại quán café nằm trên đường Trần Thái Tông (Cầu Giấy) để thương lượng nhưng không nhận được tiền.

Thấy vậy, Nam đã nhờ Bùi Xuân Sơn gọi một vài người quen đến đánh dằn mặt Tú đồng thời gọi điện, sau đó cố tình bật loa ngoài để cho gia đình “con nợ” nghe thấy tiếng con trai đang bị đánh đập. Bị lực lượng cảnh sát truy xét gắt gao, nhóm của Nam đã buộc phải thả Tú về và bắt nam thanh niên này viết nhận nợ 150 triệu đồng, sau đó gọi điện về nhà thông báo là không có chuyện bị bắt cóc.

Hiện CAH Chương Mỹ đang tam giữ hình sự Nguyễn Hoài Nam và đồng phạm, tiếp tục truy bắt các đối tượng liên quan.