Cho vay lãi nặng, thu lợi bất chính 6 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Cơ quan điều tra xác định, từ đầu năm 2022 đến nay, Nguyễn Thị Tám đã cho hơn 20 người vay khoảng trên 40 tỷ đồng, thu lợi bất chính 6 tỷ đồng.

Ngày 1-12, Cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình cho biết đang tạm giữ hình sự Nguyễn Thị Tám (SN 1975), trú tại thị trấn Nho Quan, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, hiện cư trú tại xã Ngọc Lượng, huyện Yên Thủy về hành vi "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Cơ quan CSĐT - CAH Yên Thủy làm việc với Nguyễn Thị Tám

Cơ quan CSĐT - CAH Yên Thủy làm việc với Nguyễn Thị Tám

Qua công tác nắm tình hình địa bàn, Công an huyện Yên Thủy phát hiện đối tượng Nguyễn Thị Tám liên quan đến tín dụng đen, cho vay nặng lãi. Kết quả điều tra, xác minh cho thấy, Tám cho người dân và những hộ kinh doanh buôn bán, chủ các doanh nghiệp, trang trại... trên địa bàn huyện và vùng lân cận có nhu cầu vay các khoản "nóng”, số lượng lớn từ vài trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng với lãi suất từ 3.000 đồng/ 1 triệu đồng/ ngày đến 5.000 đồng/ 1 triệu đồng/ ngày, tương đương từ 109,5% - 182,5%/ năm; gấp từ 5,4 lần - 9,1 lần mức lãi suất cao nhất được quy định trong Bộ Luật dân sự.

Ngoài số tiền của cá nhân, Nguyễn Thị Tám đã móc nối với một số đối tượng hiện đang sinh sống trên địa bàn huyện Nho Quan để cùng kết hợp cho vay nhằm hưởng lợi từ phần lãi suất chênh lệch.

Sau khi bắt giữ, Cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Thủy đã thi hành lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của Nguyễn Thị Tám và thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ liên quan đến việc cho vay lãi nặng.

Qua đấu tranh ban đầu cơ quan điều tra xác định, từ đầu năm 2022 đến nay, Nguyễn Thị Tám đã cho trên 20 người vay khoảng hơn 40 tỷ đồng, thu lợi bất chính 6 tỷ đồng.

Vụ việc đang được Công an huyện Yên Thủy tiếp tục điều tra mở rộng và hoàn thiện hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật.