Chó thả rông không rọ mõm, nỗi khiếp sợ của người đi đường

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sau hàng loạt vụ cho cắn người gây thương vong, nhiều người cho rằng, cần áp dụng chế tài xử lý nghiêm khắc đối với chủ chó, đồng thời siết chặt thậm chí nghiêm cấm nuôi chó dữ.

Mới đây tại TP Nha Trang, hai du khách nước ngoài đang đi bộ trên đường 23-10 đoạn thuộc xã Vĩnh Hiệp thì bị một con chó nặng khoảng 20 kg, không rọ mõm lao đến tấn công.

Con chó đã cắn vào tay, chân một thanh niên 19 tuổi khiến người này bị thương ở cánh tay phải, cẳng tay trái và xây xát ở đùi phải. Rất may người còn lại đã chạy thoát.

Được biết, con chó trên là của ông ĐXT. Hiện Công an xã Vĩnh Hiệp đã lập hồ sơ chuyển Công an TP Nha Trang để xem xét, xử lý theo quy định.

Trước đó, tại TP Lào Cai, trong lúc chạy bộ tập thể dục, một nam sinh đã bị hai con chó thả rông lao vào tấn công gây thương tích. Sau đó, chính quyền phường sở tại đã ra quyết định xử phạt 1,5 triệu đồng đối với chủ chó là bà B.T.T do không rọ mõm cho chó khi đưa ra nơi công cộng.

Tương tự ở TP. HCM, vụ chủ chó hành hung người cha bảo vệ con gây thương tích đã làm dậy sóng mạng xã hội. Anh N.H.D (34 tuổi) dẫn con trai đi vào sảnh chờ thang máy của chung cư Q7 Saigon Riverside, TP.HCM thì có một con chó không đeo rọ mõm, không có dây xích và không có người dắt tiến sát con trai anh.

Thấy con tỏ ra sợ hãi, anh D đã dùng chân gạt con chó ra thì bị Đ.T.V (28 tuổi, ở cùng chung cư) – chủ chó chạy lại đánh vào mặt. Hậu quả là anh D đã bị thương mí mắt trái, chấn thương mặt, mắt trái, gò má trái, phần mềm ngực trái, vỡ răng cửa hàm dưới trái.

Về trách nhiệm pháp lý của chủ chó khi để vật nuôi tấn công người khác, luật sư Nguyễn Thị Thu – Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, theo Luật Chăn nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành, khi nuôi chó, chủ vật nuôi phải đăng ký tại UBND cấp xã, phải tiêm vaccine phòng bệnh dại, phải rọ mõm, xích giữ chó tại những nơi công cộng….

Chó thả rông không rọ mõm, nỗi khiếp sợ của người đi đường  ảnh 1

Chó thả rông không rọ mõm, nỗi khiếp sợ của người đi đường

Nếu vi phạm, chủ vật nuôi sẽ bị phạt tiền 1-2 triệu đồng về hành vi không rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng (theo khoản 3 Điều 2 Nghị định 04/2020).

Ngoài ra, chủ vật nuôi còn phải bồi thường thiệt hại cho nạn nhân do sức khỏe, tính mạng của họ bị xâm phạm và tổn thất về tinh thần mà nạn nhân phải gánh chịu theo Bộ luật Dân sự 2015.

Mức bồi thường do các bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì mức bồi thường tối đa không quá 50 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Trường hợp chó cắn người gây thương tích nặng, thậm chí tử vong, nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, chủ chó có thể bị xử lý hình sự về một trong các tội như cố ý gây thương tích; tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính hoặc tội vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở nơi đông người.

‘pháp luật hiện hành không cấm nuôi chó, song để đảm bảo an toàn cho mình và những người xung quanh, chủ vật nuôi phải tuân thủ các quy định chung. Bên cạnh đó, cơ quan có thẩm quyền cũng cần siết chặt việc quản lý vật nuôi, thậm chí cấm hẳn việc nuôi các loại chó dữ như pitbull, tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc’ – Luật sư Thu đề xuất.