Chờ tàu vỏ thép để vươn khơi

  • 13/08/2014 07:23
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTĐ - Nghị định 67 của Chính phủ về hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ thép vươn khơi bám biển đang được hàng triệu ngư dân mong ngóng từng ngày. Tuy vậy, không ít người bày tỏ băn khoăn về thủ tục vay vốn, thiết kế tàu vỏ thép cũng như tính hiệu quả kinh tế và bài toán trả nợ.
Chờ tàu vỏ thép để vươn khơi ảnh 1
Một trong những mẫu tàu vỏ thép sẽ được bàn giao cho ngư dân

Ngư dân Phạm Xuân Kình ở xã Hải Chính, Hải Hậu, Nam Định tâm sự, hiện ông đang làm chủ con tàu vỏ thép Hải Âu 01 được đưa vào sử dụng từ tháng 1-2014. Theo ông Kình, nếu không có NĐ 67 của Chính phủ thì hàng triệu ngư dân như gia đình ông cả đời không dám mơ tới tàu vỏ thép. 

Tại tỉnh Nam Định, hiện nay đội tàu đánh bắt thủy hải sản có 1.942 tàu công suất từ 90CV trở lên, chủ yếu là tàu vỏ gỗ và chỉ có 18% tàu đánh bắt xa bờ. Ông Nguyễn Viết Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định cho rằng, NĐ 67 là cơ hội để Nam Định phát triển đội tàu cá, tăng số lượng tàu đánh bắt xa bờ. Theo dự kiến phân bổ của Bộ NN&PTNT, thời gian tới Nam Định sẽ có 26 tàu đánh bắt và 3 tàu dịch vụ hậu cần được đóng mới. Nói về việc hỗ trợ theo NĐ 67, ông Kình đề nghị các cấp giám sát chặt chẽ việc cho vay vốn.

Tại buổi làm việc với các Bộ, ngành về tiến độ xây dựng văn bản hướng dẫn NĐ 67 diễn ra sáng 12-8, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh, không cho vay ưu đãi tràn lan, chỉ hỗ trợ người có nghề cá hoạt động hiệu quả, có khả năng tài chính và phương án sản xuất cụ thể; ngoài ra, đối tượng này phải được chính quyền địa phương xác nhận, giới thiệu. “Việc đóng mới, nâng cấp tàu cá, tàu dịch vụ hậu cần được thực hiện thí điểm ở cấp cơ sở, từ đó, chính quyền địa phương sẽ quyết định nhân rộng ra toàn tỉnh”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Về thiết kế vỏ tàu, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ NN&PTNT cần có giải pháp để ngư dân tham gia thiết kế mẫu tàu của mình, tránh việc cán bộ ngồi ở văn phòng mà thiết kế tàu. Còn khi thực hiện chính sách bảo hiểm tàu cá và bảo hiểm thuyền viên, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị, Nhà nước sẽ hỗ trợ chi trả trực tiếp cho doanh nghiệp bảo hiểm thay vì ngư dân phải mất thời gian, thủ tục tự chi trả bảo hiểm như hiện nay.   

Tin cùng chuyên mục