Chỗ ngồi an toàn nhất trên các phương tiện giao thông mà không phải ai cũng biết

ANTD.VN - Tai nạn giao thông có thể xảy ra bất cứ lúc nào bởi thế bạn phải luôn thận trọng mỗi khi di chuyển. Tuy nhiên, nếu bạn lựa chọn được một vị trí ngồi tốt cũng giúp giảm thiểu phần nào nguy cơ chấn thương của bạn.

Xe hơi

- Chỗ ngồi an toàn nhất: Ghế hậu đằng sau ghế dành cho lái xe và ghế ở giữa bởi những phần này của chiếc xe sẽ ít có khả năng biến dạng nhất trong những cú đâm trực diện.

- Chỗ ngồi nguy hiểm nhất: Ghế bên cạnh ghế dành cho lái xe bởi trong trường hợp gặp tai nạn, lái xe sẽ luôn luôn cố gắng né tránh và người ngồi cạnh họ có thể sẽ gặp nhiều nguy hiểm nhất.

Xe buýt mini, xe khách cỡ nhỏ

- Chỗ ngồi an toàn nhất: Chỗ ngồi an toàn nhất là những chiếc ghế được xếp theo chiều ngược lại với hướng đang di chuyển bởi nó giảm thiểu khả năng đầu hành khách sẽ bị đập vào lưng ghế trước khi có tình huống phanh gấp.

- Chỗ ngồi nguy hiểm nhất: Cạnh các loại cửa bởi thuỷ tinh, kính vỡ có thể khiến bạn bị thương trong tai nạn. Tương tự với xe hơi, bạn cũng không nên chọn các vị trí gần ghế lái.

Xe buýt, xe khách cỡ lớn

- Chỗ ngồi an toàn nhất: đó là những ghế ở phía bên phải của xe. Hành khách ngồi ở vị trí này sẽ ít bị chấn thương hơn do hướng xe chuyển động ngược chiều ở phía bên trái. 

- Chỗ ngồi nguy hiểm nhất: hai hàng ghế đầu tiên. Đây là vị trí sẽ "hứng trọn" vật thể lạ như mảnh kính vỡ khi xe bị va chạm trực diện. Những hàng ghế phía bên trái xe và phía sau nguy hiểm hơn nếu có sự va chạm từ bên trái hoặc phía sau.

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên đứng dựa vào thành xe, đặc biệt ở chỗ cửa lên xuống, bởi chỉ cần xóc nhẹ, theo quán tính, bạn không giữ được thăng bằng, dễ dàng lao về phía trước.

Tàu hỏa

- Chỗ ngồi an toàn nhất: các toa giữa của tàu, và những ghế ở giữa toa, cách khoảng 5-6 hàng ghế từ cửa vào. Vị trí ghế cũng là ở phía trong của ghế, không phải vị trí sát cửa sổ bởi khi có va chạm mạnh, tàu rất dễ bị biến dạng và trượt khỏi đường ray.

- Chỗ ngồi nguy hiểm nhất: những chỗ ngồi ở hàng ghế đầu, cuối ở toa đầu tiên và toa cuối cùng. Vị trí này nguy hiểm do khi tàu phanh gấp, bạn dễ dàng lao lên phía trước. 

Máy bay

Các chuyên gia hiện vẫn còn tranh cãi về việc chỗ ngồi an toàn nhất trên máy bay. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia nói rằng phần đằng sau của máy bay ít nguy hiểm hơn so với các hàng đầu tiên ở phía trước.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là giữ bình tĩnh, nhớ các nguyên tắc an toàn và tuân theo sự chỉ dẫn của phi hành đoàn. Trong trường hợp này, xác suất rơi vào tai nạn sẽ giảm xuống mức tối thiểu