Chợ cá tấp nập trở lại, ngư dân vui mừng

ANTĐ - Gần 1 tháng xảy ra tình trạng cá chết trắng bờ khiến cá tươi cũng không bán được, đến nay, niềm vui mới trở lại với ngư dân xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh. “Đánh được chừng nào bán hết chừng ấy, giá lại cao nữa nên chúng tôi vui lắm”, ông Nguyễn Văn Nam, một ngư dân cho biết.

Chợ cá tấp nập trở lại, ngư dân vui mừng ảnh 1

Cảng cá tấp nập người mua, người bán

Từ ngày 2-5, chợ cá bãi Gò nằm bên cạnh cảng Cửa Sót, xã Thạch Kim tấp nập người mua, kẻ bán. Sự nhộn nhịp này khác xa so với mấy ngày trước, khi các thông tin về cá chết được đưa dồn dập khiến người dân không dám ăn cá hay các loại hải sản khác. Ông Nguyễn Văn Nam hồ hởi: “Qua bao nhiêu ngày không thể ra khơi được, giờ thế này thì dân chúng tôi hết lo rồi”. Theo khảo sát của phóng viên, cá các loại có giá trung bình từ 70.000-120.000/kg, mực khoảng 150.000/kg.

Nhờ chính sách hỗ trợ của Nhà nước, các cơ sở đông lạnh cũng thu mua trở lại khiến các chủ tàu đánh bắt xa bờ phấn chấn hẳn lên. Anh Nguyễn Viết Lĩnh, chủ tàu HT-90169 chia sẻ: “Ở ngoài khơi anh em vừa đánh bắt vừa lo, có trúng mẻ cá cũng không dám mừng vì sợ lúc cập bờ cá không ai mua hoặc rớt giá thảm hại. Giờ nghe thông tin vui về chủ trương chỉ đạo thu mua hết toàn bộ hải sản đảm bảo chất lượng cho ngư dân, chúng tôi rất phấn khởi. Đây là động lực để chúng tôi tiếp tục ra khơi, bám biển sản xuất”.

Chợ cá tấp nập trở lại, ngư dân vui mừng ảnh 2

Các tiểu thương vui mừng vì bán được hàng

Có mặt tại chợ cá Thạch Kim, ông Hà Minh Tâm, chủ tịch UBND xã cho biết: “Mấy hôm nay, khi thông tin kết luận các vùng biển từ Thiên Cầm trở ra an toàn, người dân bắt đầu quay lại với hải sản. Ngư dân ở đây vì thế cũng đã bán được hàng”.

Bên cạnh việc mua bán giữa các chủ thuyền và thương lái diễn ra nhộn nhịp thì người dân cũng phần nào yên tâm ăn cá. Anh Nguyễn Xuân Sơn, một người dân cho biết: “Gần 1 tháng nay, ngày nào cũng xem thông tin cá chết hàng loạt khiến chúng tôi lo lắng không dám ăn cá. Nhưng giờ thì yên tâm rồi, kết quả kiểm tra nước biển đều bình thường nên chúng tôi hết lo lắng. Sáng nay, tôi xuống biển mua ít cá biển về làm thức ăn cho gia đình”. Việc cảng cá Thạch Kim đã trở lại với sự nhộn nhịp vốn có là một tín hiệu tốt lành cho ngành đánh bắt thủy hải sản của Hà Tĩnh sau những ngày ngư dân chịu nhiều thiệt hại.