TP. Hồ Chí Minh

"Chợ" cá lóc nướng "cháy" hàng ngày vía Thần Tài

ANTD.VN - Giá từ 130.000 đồng đến 170.000 đồng một con cá lóc nướng mà các cửa hàng trên đường Tân Kỳ Tân Quý, quận Tân Phú bán cho khách ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng). Chuẩn bị từ trước thế nhưng "chợ" cá lóc nướng vẫn "cháy" hàng vì người dân TP.HCM đổ xô đi mua cá.

Từ sáng sớm cho đến trưa 25-2 (mùng 10 tháng Giêng), hơn chục điểm bán cá lóc nướng kèm theo khói tỏa nghi ngút suốt đoạn đường Tân Kỳ Tân Quý, quận Tân Phú, đã chật ních người hỏi giá mua cá ngày vía Thần Tài.

Hàng chục năm qua, con đường Tân Kỳ Tân Quý luôn tấp nập người mua khi cần cá lóc nướng trong ngày vía Thần Tài.

"Từ tối hôm qua đến giờ tôi và hơn 10 nhân viên của quán không ngủ để làm việc suốt đêm để nướng cá, chuẩn bị rau ăn kèm, bánh tráng để bán cho khách", anh Phúc - chủ cửa hàng bán cá lóc nướng trên đường Tân Kỳ Tân Quý cho biết.

Cũng theo anh Phúc, cửa hàng anh bán cá giá từ 130.000 đồng đến 170.000 đồng một con cá lóc nướng cho khách. Tuy nhiên, đến trưa nay (25-2), dù đã chuẩn bị từ trước thế nhưng anh Phúc vẫn không lường trước được tình huống "cháy" hàng vì khách mua nhiều.

"Tôi phải sai các nhân viên chạy khắp nơi để tìm mua cá tươi về bán nhưng các mối cá lóc người ta nói ngày này (ngày vía Thần Tài - PV) lượng người mua đông nên đã hết hàng. Tôi phải khó khăn lắm mới mua được cá tươi nhưng với giá cao hơn để về bán lại cho khách", anh Phúc nói. 

Tay, chân các chủ cửa hàng và nhân viên bán cá lóc nướng tại đây hoạt động liên tục, mồ hôi chảy nhễ nhại mà vẫn vui vì bán được nhiều cá.

"Riêng ngày hôm qua cửa hàng tôi bán hơn 1.000 con cá lóc nướng. Trong hôm nay dự kiến sẽ bán gấp đôi!". Tuy bán mệt nhưng mà vui vì trong một năm chỉ có ngày này bán mới được nhiều cá đến thế", một chủ cửa hàng bán cá lóc nướng cho hay.

Chị Tuyết, một người dân cho biết, năm nào gia đình anh cũng mua cá lóc nướng về cúng vía Thần tài.

"Tôi mua 2 con cá lóc hết 350 ngàn đồng, giá tăng cao so với ngày thường. Tuy nhiên, tôi quan niệm cúng cá được tươi ngon thì mình mua chứ không trả giá vì nó không linh", chị Tuyết nói.

Chị Ngọc nhà quận Bình Tân, cho biết: “Năm nào cũng vậy, cứ đến ngày 10 tháng Giêng tôi lại tới đường Tân Kỳ Tân Quý để mua cá lóc nướng về cúng vía Thần Tài với hy vọng năm mới việc kinh doanh sẽ tiến triển hơn”.

Theo nhiều bà nội trợ, tục mua cá lóc nướng cúng ngày Thần Tài đã có từ nhiều năm, phần lớn do "thấy người khác cúng thì mua cúng theo", số khác cho rằng Thần Tài thích ăn cá nướng nên chọn mua cúng để mong được thần phù hộ cho cả năm thuận lợi tiền tài.

Cá lóc nướng sau khi cúng được các gia đình dùng như món ăn trong ngày mùng 10 Tết. Chỉ cần cạo bỏ lớp than bên ngoài cuộn với bánh tráng, rau thơm, bún, thơm, chuối chát, dưa leo rồi chấm với mắm nêm. Một số dân nhậu không cần cầu kỳ, chỉ cần xé miếng cá lóc nướng, chấm nước mắm nhĩ.

Ngay từ sáng sớm, con đường Tân Kỳ Tân Quý chật kín người hỏi giá mua cá lóc.

"Chợ" cá lóc nướng "cháy" hàng ngày vía Thần Tài ảnh 2

Nhiều người tranh thủ trước giờ đi làm cùng lúc ghé vào mua cá.

"Chợ" cá lóc nướng "cháy" hàng ngày vía Thần Tài ảnh 4

"Chợ" cá lóc nướng "cháy" hàng ngày vía Thần Tài ảnh 5

Hơn chục điểm bán cá lóc nướng kèm theo khói tỏa nghi ngút suốt đoạn đường Tân Kỳ Tân Quý, quận Tân Phú.

"Chợ" cá lóc nướng "cháy" hàng ngày vía Thần Tài ảnh 6

"Chợ" cá lóc nướng "cháy" hàng ngày vía Thần Tài ảnh 7

"Chợ" cá lóc nướng "cháy" hàng ngày vía Thần Tài ảnh 8

Các nhân viên bán cá lóc chật  vật từ tối 24-2 chuẩn bị cá bán cho khách.

"Chợ" cá lóc nướng "cháy" hàng ngày vía Thần Tài ảnh 9

"Chợ" cá lóc nướng "cháy" hàng ngày vía Thần Tài ảnh 10

Người dân vui vẻ đi mua cá lóc ngày vía Thần Tài.

"Chợ" cá lóc nướng "cháy" hàng ngày vía Thần Tài ảnh 11

Nhân viên bán cá lóc nướng tràn ra đường mới khách trưa 25-2.