Chính thức: Không quy định chế tài cắt điện, nước trong Luật xử lý vi phạm hành chính

  • 13/11/2020 15:59
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài

ANTD.VN - Mặc dù khi thảo luận, nhiều ĐBQH đề nghị bổ sung biện pháp cưỡng chế cắt điện, nước trong xử phạt vi phạm với các chủ đầu tư sai phạm, song Luật Xử phạt vi phạm hành chính được thông qua đã không có quy định này.

Chính thức: Không quy định chế tài cắt điện, nước trong Luật xử lý vi phạm hành chính ảnh 1

Các ĐBQH biểu quyết thông qua luật

Chiều nay, 13-11, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính với tỷ lệ 92,53% ĐBQH có mặt tán thành.

Một trong những nội dung đáng chú ý là dự thảo luật được thông qua đã không quy định biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức “ngừng cung cấp các dịch vụ điện, nước” cho các chủ đầu tư, đơn vị sai phạm, dù trước đó khi thảo luận có nhiều ĐBQH đề nghị bổ sung biện pháp này.

Báo cáo giải trình, tiếp thu về dự thảo luật trước khi Quốc hội biểu quyết thông qua, Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng cho biết, về vấn đề cưỡng chế cắt điện nước các đơn vị có sai phạm, do ý kiến của ĐBQH trong quá trình thảo luận còn khác nhau, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã gửi phiếu xin ý kiến các ĐBQH.

Kết quả xin ý kiến cho thấy, có 207/399 ĐBQH trả lời phiếu đề nghị không bổ sung biện pháp cưỡng chế này. Có 190/399 ĐBQH trả lời phiếu tán thành phương án 2 quy định bổ sung nội dung này.

Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng nhấn mạnh, do số lượng ĐBQH ủng hộ từng phương án chênh lệch nhau không lớn, đồng thời đều chưa vượt quá 50% tổng số ĐBQH, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội trình cả 2 phương án để Quốc hội xem xét, quyết định.

"Đa số ý kiến trong Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tán thành phương án 1 không bổ sung biện pháp cưỡng chế “ngừng cung cấp các dịch vụ điện, nước”. Vì qua tổng kết thi hành Luật cho thấy về cơ bản không có khó khăn, vướng mắc do thiếu biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính" - Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội thông tin.

Ngay tại hội trường Quốc hội, trước khi biểu quyết thông qua toàn bộ dự thảo Luật xử phạt vi phạm hành chính, có 390 ĐBQH (chiếm 80,91%) đã biểu quyết tán thành việc không bổ sung quy định cắt điện, cắt nước khi xử lý vi phạm hành chính vào luật.

Tin cùng chuyên mục