Chính thức đưa thêm một loại vaccine "5 trong 1" mới vào tiêm miễn phí cho dân

ANTD.VN - Bắt đầu từ hôm nay, 25-5, 4 tỉnh là Hà Nam, Hưng Yên, Nam Định, Bến Tre chính thức triển khai tiêm loại vaccine “5 trong 1” mới có tên DPT-VGB-Hib (SII), do loại vaccine ComBE Five thời gian qua không được cung cấp đủ.
Chính thức đưa thêm một loại vaccine "5 trong 1" mới vào tiêm miễn phí cho dân ảnh 1

Lãnh đạo Bộ Y tế kiểm tra việc triển khai tiêm vaccine 5 trong 1 mới

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, từ giữa tháng 5-2019, Thừa Thiên Huế là địa phương đầu tiên trên cả nước tiêm thí điểm vaccine mới DPT-VGB-Hib cho 1.280 trẻ ở 59/152 xã, không ghi nhận bất kỳ trường hợp tai biến nặng nào.

Bắt đầu từ 25-4, 4 tỉnh là Hà Nam, Hưng Yên, Nam Định, Bến Tre chính thức triển khai tiêm loại vaccine “5 trong 1” mới có tên DPT-VGB-Hib (SII), và trong tháng 6-2019 sẽ triển khai thêm tại tỉnh Kon Tum.

Vaccine DPT-VGB-Hib do Viện huyết thanh Ấn Độ (SII) sản xuất với thành phần, lịch tiêm chủng và hiệu quả phòng bệnh tương đương vaccine ComBE Five, đã được cấp giấy phép lưu hành tại Việt Nam từ tháng 9-2018.

Tại 6 tỉnh thí điểm tiêm vaccine DPT-VGB-Hib thì vaccine mới này sẽ được sử dụng song song với vaccine 5 trong 1 ComBE Five, tiêm chủng thường xuyên (miễn phí) cho trẻ từ 2 tháng tuổi trở lên (tiêm mũi 1, mũi 2, mũi 3).

Do vaccine DPT-VGB-Him có thành phần tương tự vaccine ComBE Five nên những trẻ đã tiêm mũi 1, mũi 2 ComBE Five hoặc vaccine có thành phần tương tự sẽ được tiêm chủng các liều tiếp theo với vaccine DPT-VGB-Hib (SII). Trong trường hợp tại tỉnh vẫn còn vaccine ComBe Five thì tiếp tục triển khai tiêm theo chương trình.

Theo Bộ Y tế, việc bổ sung thêm một loại vaccine 5 trong 1 mới có thành phần tương tự vaccine ComBE Five vào trong Tiêm chủng mở rộng nhằm đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng vaccine của người dân, đặc biệt là đối với những vaccine nhập khẩu.