Chính quyền Thái Lan "bật đèn xanh" cho các đảng phái hoạt động tranh cử

  • 19/12/2017 22:35
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha vừa tuyên bố ông sẽ ban hành một sắc lệnh đặc biệt nhằm cho phép các đảng phái chính trị được phép hoạt động trước cuộc tổng tuyển cử sắp diễn ra.

“Chính quyền sẽ sử dụng điều luật 44 trong hiến pháp để mở khóa việc ngăn chặn các đảng phái hoạt động chính trị”, ông Prayuth Chan-ocha nói về cách chính quyền quân sự sẽ sử dụng để cho phép các ứng viên vận động tranh cử.

Các đảng phái lớn của Thái Lan đã nhiều lần thúc giục chính quyền quân sự nước này bỏ lệnh cấp hoạt động chính trị để chuẩn bị cho cuộc bầu cử được tuyên bố diễn ra vào tháng 11-2018.

Chính quyền quân sự Thái Lan bật đèn xanh cho các nỗ lực tranh cử

Chính quyền quân sự Thái Lan bật đèn xanh cho các nỗ lực tranh cử

Người phát ngôn Đảng Mặt trận thống nhất vì dân chủ chống độc tài, ông Thanawut Wichaidit, đã hoan nghênh quyết định này của Thủ tướng Thái Lan, đồng thời khẳng định đây là bước đầu tiên để tiến tới bầu cử và dân chủ.

Quân đội đã chiếm quyền kiểm soát Thái Lan từ tháng 5-2014 sau khi lật đổ chính quyền của Thủ tướng Yingluck Shinawatra, đồng thời chấm dứt nhiều năm đối đầu chính trị của 2 phe ủng hộ và chống lại chính quyền khi đó. Điều này từng khiến Thái Lan phải chịu nhiều tổn thất trong mối quan hệ với các nước phương Tây.

Tuy nhiên, vào hôm 12-12, EU đã quyết định nối lại quan hệ chính trị ở mọi cấp độ với Thái Lan sau hơn 3 năm khối này áp dụng "cấm vận chính trị" với Bangkok nhằm phản đối cuộc đảo chính.

Các nước châu Âu khẳng định sẵn sàng nối lại đàm phán hiệp định thương mại tự do và hợp tác đối tác với Thái Lan khi chính quyền quân sự trao trả quyền điều hành đất nước cho người dân thông qua cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục