Chính quyền của Tổng thống Joe Biden gia nhập Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

  • 08/02/2021 16:34
  • 0 bình luận
  • Thảo Lương
  • In bài
ANTD.VN - Chính quyền Hoa Kỳ thông báo sẽ quay trở lại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, 3 năm sau khi cựu Tổng thống Donald Trump quyết định rút lui khỏi tổ chức này bởi những mâu thuẫn có liên quan đến việc cải cách và thành kiến đối với Israel.
Chính quyền của Tổng thống Joe Biden gia nhập Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc ảnh 1
Toàn cảnh Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc họp tại Geneva, Thụy Sĩ ngày 6-6-2017

Vào ngày 8-2, Ngoại trưởng Antony Blinken thông báo, Hoa Kỳ sẽ trở lại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc có trụ sở tại Geneva, Thụy sĩ với tư cách quan sát viên: “Chúng tôi dự định làm như vậy khi biết rằng cách hiệu quả nhất để cải cách Hội đồng là tham gia theo cách thức có nguyên tắc. Hội đồng Nhân quyền có tiềm năng trở thành một diễn đàn quan trọng cho những người đấu tranh chống lại bạo quyền và bất công trên toàn thế giới. Với tất cả thiện chí, chúng tôi sẽ tiến hành cải cách và đảm bảo tổ chức này có thể phát huy hết tiềm năng đó".

Đây là quyết định đi ngược lại với người tiền nhiệm trước đó, ông Donald Trump, một đảng viên Đảng Cộng hòa, rời khỏi Hội đồng Nhân quyền vào năm 2018 - vì những thành kiến đối với Israel và những ý kiến cải cách của Mỹ không được chấp nhận tại đây.

Đại hội đồng Liên hợp quốc gồm 193 thành viên sẽ bầu thành viên mới vào cuối năm nay. Các thành viên được bầu trong ba năm và không được phục vụ quá hai nhiệm kỳ liên tiếp. Các ứng cử viên được bầu bằng cách bỏ phiếu kín theo nhóm địa lý để đảm bảo tính đại diện đồng đều.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục