Chính phủ nghiêm cấm việc lợi dụng biếu tặng quà, không tiếp doanh nghiệp đến chúc Tết

  • 31/01/2019 19:22
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng - Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, tình trạng biến tướng trong biếu tặng quà Tết có thể vẫn còn xảy ra ở chỗ này chỗ khác nhưng tinh thần chung là cán bộ, công chức phải ý thức được việc này....

Chính phủ nghiêm cấm việc lợi dụng biếu tặng quà, không tiếp doanh nghiệp đến chúc Tết ảnh 1Bộ trưởng-Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng trả lời báo chí

Trả lời báo chí tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều tối nay, 31-1, về vấn đề biến tướng trong biếu tặng quà tết cấp trên, Bộ trưởng - Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã nhấn mạnh, phải "lo Tết cho nhân dân chứ không phải lo cho cán bộ cấp trên. Các doanh nghiệp, địa phương không phải đi biếu xén cấp trên".

Theo người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng, chúc Tết là văn hoá rất tốt. Như ở các nước phương Tây, họ đến thăm nhau, tặng nhau những món quà nhỏ như cái quạt giấy, kỷ niệm con búp bê... Tuy nhiên, thực tế ở nước ta, đôi khi việc tặng quà Tết đã bị biến tướng, lợi dụng.

Đây là vấn đề lãnh đạo Đảng, Nhà nước rất quan tâm và chỉ đạo triệt để. Tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là dứt khoát nghiêm cấm việc chúc Tết, lợi dụng chúc Tết để làm việc này việc khác.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, đúng là còn chỗ này chỗ khác không thể bao hết được, nhưng tinh thần chung là cán bộ công chức ý thức được việc này. Đặc biệt khi Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã ban hành quy định về nêu gương đối với cán bộ đảng viên, nhất là Uỷ viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, yêu cầu tính tự giác rất cao.

"Ngay Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng cũng thế thôi, không tiếp khách doanh nghiệp ngay trong những ngày này nếu như đến chúc Tết mà không làm việc trực tiếp" - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Vẫn liên quan đến vấn đề đón Tết nguyên đán, trả lời thêm câu hỏi về việc quản lý tình trạng cán bộ công chức dùng xe công đi lễ chùa trong giờ hành chính, Bộ trưởng - Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, từ ngày 28-12-2018, Thủ tướng đã ban hành chỉ thị 34 về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Kỷ hợi 2019 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

Trong Chỉ thị này, Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan trong hệ thống hành chính Nhà nước quán triệt, thực hiện nghiêm việc không dùng ngân sách tổ chức đi thăm, chúc Tết, tặng quà đối với các lãnh đạo cơ quan, đơn vị các cấp; không sử dụng phương tiện, tài sản công vào các hoạt động mang tính cá nhân trong dịp Tết, lễ hội... 

"Có thể nói những năm gần đây, ngành văn hoá - thể thao và du lịch rất quyết liệt trong việc quản lý lễ hội, chấn chỉnh các sai phạm, nhờ đó những bức xúc liên quan đến các lễ hội đã dần được loại bỏ, những điều tốt được thực hiện, sự chấp hành của công chức, viên chức dần dần thực hiện tốt hơn" - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Tin cùng chuyên mục