Chính phủ Italy từ chức sau cuộc tổng tuyển cử

  • 25/03/2018 17:45
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 24/3, Thủ tướng Italy Paolo Gentiloni đã đệ đơn từ chức của chính phủ lên Tổng thống Sergio Mattarella sau khi các nghị sĩ nước này đã bầu được các chủ tịch Thượng viện và Hạ viện trước đó cùng ngày.

Phủ Tổng thống Italy cho hay, Tổng thống Mattarella đã chấp thuận đơn từ chức của Chính phủ Gentiloni, nhưng đề nghị chính phủ tiếp tục hoàn tất các bổn phận của mình với tư cách tạm quyền trong thời gian chờ một chính phủ mới được thành lập. Trong khi đó, trên mạng Twitter, Thủ tướng Gentiloni viết chính phủ của ông đã từ chức và giờ đây chỉ còn xử lý “những công việc hiện tại”. 

Chính phủ Italy từ chức sau cuộc tổng tuyển cử ảnh 1

Thủ tướng Italy Paolo Gentiloni 

Dự kiến vào ngày 28/3, Tổng thống Mattarella sẽ bắt đầu tiến trình tham vấn với lãnh đạo các chính đảng chủ chốt về việc thành lập một chính phủ mới ở Italy. Nếu tiến trình này bị bế tắc, Tổng thống có thể lựa chọn một giải pháp ngắn hạn là thành lập một chính phủ chuyển tiếp với sự ủng hộ của tất cả các đảng và tiếp đó Italy phải tổ chức một cuộc tổng tuyển cử mới vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2009.

Trước đó, với 422 phiếu ủng hộ trong số 620 phiếu bầu, ông Roberto Fico, thành viên của đảng dân túy Phong trào 5 Sao (M5S) đã được bầu làm Chủ tịch Hạ viện. Trong khi đó, 

Bà Elisabetta Alberti Casellati, thành viên đảng Tiến lên Italy (FI) của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi, đã trở thành nữ Chủ tịch Thượng viện đầu tiên của Italy với 240 phiếu ủng hộ trong số 319 phiếu bầu. 

Các chính đảng chủ chốt của Italy đã đạt được thỏa thuận để vượt qua trở ngại đầu tiên trong việc bầu các chức chủ tịch hai viện trong quốc hội. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có dấu hiệu chắc chắn nào cho thấy liên minh cánh hữu, trong đó có đảng FI và đảng cực hữu Liên đoàn, cùng với đảng M5S đang tiến gần đến một thỏa thuận nhằm thành lập một chính phủ liên minh. 

Trong cuộc tổng tuyển cử ở Italy hôm 4/3 vừa qua, không có chính đảng hoặc liên minh nào giành được đa số phiếu cần thiết để tự đứng ra thành lập chính phủ.

Theo Independent

Tin cùng chuyên mục