Tân cố vấn an ninh quốc gia Mỹ muốn tấn công phủ đầu Triều Tiên

  • 24/03/2018 15:08
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đề bạt ông John Bolton vào vị trí cố vấn an ninh quốc gia thay cho ông H.R.McMaster mới từ chức vào hôm 22-4.

“Tôi đã chấp nhận ngay lời đề nghị của tổng thống. Mỹ đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề và tôi mong chờ được làm việc với Tổng thống Trump để đương đầu với những thử thách nhằm giúp đất nước của chúng ta an toàn hơn”, ông Bolton cho hay.

Nhiều chuyên gia quân sự nhận định rằng, việc bổ nhiệm ông Bolton là lựa chọn nguy hiểm do ông là người có quan điểm rất mạnh mẽ trong lĩnh vực an ninh, cụ thể như việc từng thúc đẩy lựa chọn tấn công phủ đầu để ngăn chặn Triều Tiên phát triển tên lửa và hạt nhân.

Tân cố vấn an ninh quốc gia Mỹ muốn tấn công phủ đầu Triều Tiên ảnh 1

Ông Bolton từng ủng hộ tấn công phủ đầu Triều Tiên

“Mỹ hoàn toàn có lí do chính đáng để tấn công phủ đầu khi đối mặt với mối đe dọa từ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên”, ông Bolton viết trong một bài bình luận trên Wall Street Journal vào hôm 28-2.

“Lựa chọn ngoại giao duy nhất còn lại đó là chấm dứt chính quyền Triều Tiên và để Hàn Quốc kiểm soát”, ông Bolton nói tiếp trên Fox News.

Hầu hết các chuyên gia quân sự đều cho rằng, việc tấn công phủ đầu vào Triều Tiên sẽ khiến nước này đáp trả mạnh mẽ vào Hàn Quốc, Nhật Bản và các căn cứ quân sự Mỹ.

Theo ước tính, hàng trăm nghìn người Hàn Quốc có thể thiệt mạng trong vài giờ nếu Triều Tiên tấn công bằng vũ khí thông thường và con số này sẽ lên đến vài triệu người nếu sử dụng vũ khí hạt nhân.

Triều Tiên được cho là có hàng chục nghìn khẩu pháo phản lực đã triển khai đến biên giới Hàn Quốc và nó hoàn toàn có thể trang bị đầu đạn mang vũ khí hóa học như chất độc thần kinh VX để tăng tính sát thương.

Ngoài ra, đô thị lớn nhất của Hàn Quốc là Seoul với 25 triệu dân lại chỉ nằm cách biên giới Triều Tiên chưa đầy 100km. Điều này có nghĩa là Seoul đang nằm trong tầm bắn dễ dàng của pháo phản lực và tên lửa hạt nhân tầm ngắn Triều Tiên.

Theo chuyên gia về chính sách hạt nhân, ông Jeffrey Lewis, Triều Tiên sẽ không bao giờ cố tình sử dụng vũ khí hạt nhân trừ khi nước này bị xâm lược: “Triều Tiên sử dụng cụm từ “răn đe và phản kháng” khi nói về các trường hợp sử dụng vũ khí hạt nhân. Nếu việc răn đe thất bại và Mỹ tiến hành xâm lược, họ sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân để ngăn việc này lại, nhằm tiêu diệt các căn cứ quân sự của Mỹ ở Hàn Quốc và Nhật Bản”.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục