Chính phủ dành một phút mặc niệm, kêu gọi “làm gấp đôi, gấp ba” để bù đắp cho miền Trung

  • 30/10/2020 12:36
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Tại phiên họp Chính phủ vào sáng nay, 30-10, Chính phủ đã dành một phút mặc niệm đồng bào, chiến sĩ hy sinh trong bão lũ và kêu gọi cả nước tăng sức sản xuất để bù đắp thiệt hại, mất mát của miền Trung.
Chính phủ dành một phút mặc niệm, kêu gọi “làm gấp đôi, gấp ba” để bù đắp cho miền Trung ảnh 1

Chính phủ dành một phút mặc niệm tại phiên họp sáng 30-10

Dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, phiên họp thường kỳ của Chính phủ khai mạc sáng nay tập trung bàn về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 10 tháng qua, trong đó có việc khắc phục hậu quả của bão lũ ở miền Trung.

Phát biểu tại mở đầu phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu thực tế, trong tháng 10, nước liên tục xảy ra bão chồng báo, lũ chồng lũ, gây thiệt hại lớn về tính mạng và tài sản của nhân dân.

"Theo thống kê đã có 230 người mất, hy sinh, trong đó có nhiều cán bộ, sĩ quan Quân đội nhân dân, Công an nhân dân đi làm nhiệm vụ. Đặc biệt có hai tướng lĩnh hy sinh ở Thừa Thiên Huế, có sĩ quan cấp tá hy sinh tại Quảng Trị. Đến nay còn rất nhiều đồng bào ở biển khơi, núi non bị vùi lấp chưa tìm thấy được. Đây là một năm thiên tai hết sức nặng nề đối với đất nước ta, đối với đồng bào miền Trung" - Thủ tướng cho biết.

Chính phủ dành một phút mặc niệm, kêu gọi “làm gấp đôi, gấp ba” để bù đắp cho miền Trung ảnh 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp

Trước tình trạng bão lũ liên tục, nhất là cơn bão số 9, một cơn bão mạnh nhất trong 20 năm qua, Thủ tướng cho biết, Chính phủ đã kịp thời chỉ đạo các lực lượng quân đội, công an, các lực lượng tại chỗ, các địa phương tích cực, chủ động, trách nhiệm tham gia sơ tán dân cũng như cứu hộ, cứu nạn.

Thủ tướng đánh giá cao các lực lượng, các địa phương đã khắc phục khó khăn để hoàn thành các nhiệm vụ cấp bách, bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân và đất nước. Theo thống kê, trước khi bão số 9 vào bờ, đã có có 1,3 triệu dân được di dời đến nơi an toàn, giúp thiệt hại giảm đáng kể.

“Cũng trong bão lũ, càng khó khăn chúng ta càng thấy tình thương yêu, đùm bọc của đồng bào, đồng chí. Cả nước đã hướng về miền Trung, thấy sự đoàn kết, chung sức chung lòng của cả dân tộc trong khó khăn. Và chúng ta cũng thấy ý chí, quyết tâm vượt khó của đồng bào, chiến sĩ” – Thủ tướng nói.

Tại phiên họp, Thủ tướng yêu cầu tập trung thảo luận về tình hình bão lũ, đưa ra một số biện pháp cần thiết để hỗ trợ các tỉnh gặp khó khăn, giúp đỡ người dân trở lại cuộc sống bình thường, phòng chống dịch bệnh sau bão lũ...

Đồng thời, yêu cầu các cấp, các ngành, nhất là lực lượng quân đội, công an các địa phương Bình Định, Quảng Nam, Thừa Thiên-Huế tiếp tục cứu nạn, cứu hộ, tìm kiếm những người mất tích, bị đất đá chôn vùi, ngư dân bị mất liên lạc.

Thủ tướng cũng cho biết đã bàn thảo và thống nhất hỗ trợ người dân có nhà sụp đổ, hư hỏng nặng một khoản tiền cần thiết và số lượng không quá 150.000 nhà. Vừa rồi Chính phủ đã quyết định dành khoản hỗ trợ cho 5 tỉnh miền Trung mỗi tỉnh 100 tỷ đồng và các bộ liên quan triển khai.

Người đứng đầu Chính phủ cũng đề nghị ngân hàng hoãn, giãn, giảm nợ theo quy định của pháp luật đối với vùng thiên tai. Bộ Công thương đảm bảo giá cả, điện phục vụ sớm nhất. Không chỉ các địa phương có bão lũ phát động chương trình “lá lành đùm lá rách”, “lá rách ít đùm lá rách nhiều” mà cả nước cần hỗ trợ để sản xuất của người dân sớm trở lại bình thường.

“Sản xuất là cái gốc để người dân có thu nhập ngay sau bão lũ. Cho nên, để thể hiện tình cảm yêu quý, tinh thần tương thân tương ái của nhân dân hai miền Nam-Bắc đối với nhân dân miền Trung, chúng ta phải tăng sức sản xuất, phải làm gấp đôi, gấp ba, quyết liệt hơn, để bù đắp sự tổn thất, mất mát của nhân dân miền Trung”- Thủ tướng kêu gọi.

Tin cùng chuyên mục