Chiến thắng bản thân

  • 12/10/2011 23:07
  • 0 bình luận
  • Hạ Liên (Theo Puresky)
  • In bài
ANTĐ - Harry Wilson, một thương nhân thành đạt người Mỹ dự định sẽ trao lại sản nghiệp cho con trai mình, Paul khi anh tròn 23 tuổi. Đúng vào ngày hôm đó, ông bất ngờ đưa anh đến sòng bạc. Ông Harry đưa cho con 2.000USD và dặn con dù chơi thua cũng không được để thua hết sạch tiền.

Tuy chưa từng chơi bài lần nào, nhưng Paul nhận lời vì cho rằng việc đó không có gì là khó. Không ngờ chỉ sau vài ván bài, Paul đã quên mất lời dặn của bố, dốc hết tiền vào ván cuối và thua không còn một xu. Khi ra khỏi sòng bài, anh tỏ ra buồn bã và nói định dồn sức để lật lại cục diện nhưng hóa ra lại thảm hơn. Ông Harry không trách, chỉ nhẹ nhàng yêu cầu con trai phải quay lại sòng bạc để thực hiện đúng lời cam kết, với điều kiện ông sẽ không cấp thêm tiền “vốn”. Vài tháng sau, Paul dồn được 700USD tiền làm công và quay lại sòng bạc, tự nhủ sẽ chỉ để thua một nửa. Tuy nhiên, khi đến giới hạn đó, Paul không thể nhấc chân dậy và tiếp tục ngồi đến lúc trắng tay. Khi ra khỏi đó, anh nói với bố sẽ không bao giờ bước chân vào đó nữa, nhưng ông Harry vẫn kiên trì bảo con quay lại.

Lần thứ 3, Paul vẫn tiếp tục đen đủi, nhưng khi thua mất nửa số tiền, anh đã dừng lại được và ra về. Dù thua, nhưng Paul lại có cảm giác của người chiến thắng. Đón con bên ngoài, ông Harry rất vui. “Đó là nơi vô tình nhất, cũng tàn khốc nhất trên thế giới. Ở đó, người duy nhất con phải thắng chính là bản thân mình. Sòng bạc cũng giống như cuộc đời, kiểm soát được bản thân mình, con mới có thể trở thành người chiến thắng”.

Trong vòng 1 năm sau đó, Paul còn vào sòng bạc nhiều lần, dần dần anh chơi lão luyện hơn, nhưng ngay cả khi thắng, chỉ dừng lại ở 10% số tiền mang theo là ra về. Cuối cùng ông Harry quyết định giao sản nghiệp lại cho con dù Paul chưa hề có nghiệp vụ kinh doanh. “Nhiều người thất bại không phải vì không có nghiệp vụ, mà vì không biết điểm dừng và không kiểm soát được dục vọng. Đó là điều con làm được”.

Tin cùng chuyên mục