Chiến hạm Thổ Nhĩ Kỳ chạm trán tàu Israel ở Địa Trung Hải

ANTD.VN - Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ đã chạm trán một tàu nghiên cứu của Israel ngoài khơi đảo Cyprus trong tháng này, Bộ Cơ sở hạ tầng, Năng lượng và Nước quốc gia Israel xác nhận hôm 14-12, theo Jerusalem Post.

Tàu chiến của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ

Theo tờ báo này, tàu Bat Galim thuộc Viện Nghiên cứu hải dương học Israel, chở các nhà nghiên cứu của Đại học Ben-Gurion ở Negev và một nhà địa chất người Cyprus, đang thực hiện hoạt động nghiên cứu trong vùng lãnh hải của Cộng hòa Cyprus thì chạm trán tàu chiến Thổ Nhĩ Kỳ.

Mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ không có quyền tài phán đối với vùng biển của người Cyprus, nhưng họ đã buộc tàu Israel phải di chuyển về phía Nam của quốc đảo này sau cuộc đối đầu ngắn ngủi.

“Sự cố xảy ra vài tuần sau khi Thổ Nhĩ Kỳ và Libya ký thỏa thuận phân chia thẩm quyền đối với các khu vực trên biển Địa Trung Hải giữa hai nước này, mà bỏ qua các quyền kinh tế của Cộng hòa Cyprus và Hy Lạp trên biển”, Jerusalem Post cho hay.

Thỏa thuận gần đây giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) có trụ sở tại Tripoli đã trao cho Ankara quyền khoan dầu ở ngoài khơi bờ biển của quốc gia Bắc Phi này. Điều này đã gây ra vấn đề lớn với một số quốc gia trong khu vực, bao gồm Hy Lạp, Cyprus, Ai Cập.