Chiến hạm Nga có thể tấn công toàn cầu bằng tên lửa hành trình Kalibr

  • 25/10/2015 15:34
  • 1 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Một quan chức quân sự cao cấp của Nga vừa tuyên bố, các hạm đội Nga đều sẽ được trang bị tên lửa hành trình tấn công mặt đất "Kalibr", có phạm vi tấn công xa hàng ngàn km.

Hôm 24-10, Phó Đô đốc hải quân Nga Viktor Bursuk tuyên bố rằng, tất cả các tàu hộ tống hạng nhẹ thế hệ mới có tên lửa "Kalibr-NK" sẽ được đưa vào trong biên chế của toàn bộ các hạm đội Nga, bao gồm Hạm đội Phương Bắc, Hạm đội Thái Bình Dương, Hạm đội Biển Đen và Hạm đội Baltic.

Ông tiết lộ chi tiết rằng, hải quân Nga đã cân nhắc và quyết định sẽ có sự tiếp nối hợp lý của những con tàu thuộc đề án 21631, lớp Byan-M, là tàu hộ tống hạng nhẹ do Văn phòng Thiết kế Saint-Peterburg thiết kế và nhà máy Almaz chế tạo.

Phát biểu trên kênh truyền hình “Nước Nga 24”, ông Bursuk cho biết rằng, những con tàu này sẽ được chế tạo cùng lúc tại một số xí nghiệp đóng tàu của Nga. Lô tàu sắp tới khá nhiều và sẽ được đưa vào trang bị cho toàn bộ 4 hạm đội của Nga.

Quan chức cao cấp này của hải quân Nga lưu ý rằng hệ thống tên lửa Kalibr-NK (chuyên triển khai trên tàu nổi) với phiên bản chống hạm 3M-54 có tầm phóng 300km và phiên bản tấn công mặt đất 3M-14 tầm bắn xa tới 2500km, sẽ là vũ khí tấn công chính của các chiến hạm hạng nhẹ này.

Tầm xa hoạt động của những tên lửa 3M-14 nói lên rằng ngay cả khi tàu đậu ở Biển Đen vẫn có khả năng đánh trúng mục tiêu ở Địa Trung Hải và vịnh Persian, và hiển nhiên đó là điều bất ngờ khó chịu đối với những nước trong khối quân sự NATO - Phó Tư lệnh Bursuk nói thêm.

Chiến hạm Nga có thể tấn công toàn cầu bằng tên lửa hành trình Kalibr ảnh 1Một chiến hạm rất nhỏ của Nga cũng có thể tấn công xa hàng ngàn km

Các tên lửa hành trình Kalibr-NK của Nga bắt đầu gây tiếng vang trên thế giới vào ngày 7-10, khi 4 chiến hạm Nga của Hạm đội Caspian đã phóng tổng cộng 26 quả tên lửa hành trình, vượt quãng đường 1500km, qua lãnh thổ Iran và Iraq tấn công chính xác những mục tiêu đã định của lượng khủng bố IS ở Syria.

Được biết, tên lửa được phóng đi từ tàu hộ vệ hạng trung mang tên Dagestan (số hiệu 693), thuộc Project 11.661, lớp Gepard 3.9 và các tàu hộ vệ hạng nhẹ dự án 21.631 (lớp Buyan-M) lần lượt mang tên và số hiệu là Grad Sviyazhsk (021), Uglich (022) và Veliki Ustyug (106).

Điều đáng nói là 4 tàu có lượng giãn nước rất thấp nhưng thể hiện uy lực tấn công cực kỳ mạnh mẽ khi phóng tên lửa hành trình 3M-14, chuyển hướng 147 lần trên đường bay, ở các độ cao từ 80-1.300m với tốc độ tương đương máy bay phản lực để tiêu diệt lực lượng khủng bố IS ở Syria.

Điều đáng nói là các chiến hạm “hạt tiêu” của Nga có lượng giãn nước cao nhất là Dagestan chỉ trên dưới 2000 tấn (3 tàu còn lại vẻn vẹn 949 tấn) nhưng có khả năng tấn công tên lửa hành trình hạng nặng với mỗi tàu là 8 quả tên lửa thuộc hệ thống Kalibr NK là 3M-14T (SS-N-30A).

Chiến hạm Nga có thể tấn công toàn cầu bằng tên lửa hành trình Kalibr ảnh 2Sơ đồ đường bay của tên lửa hành trình Nga từ biển Caspian sang Syria

Do thiếu kinh phí, Nga đang từ bỏ các thiết kế hạng nặng, chuyển sang đóng các tàu hộ vệ hạng trung và cỡ nhỏ có khả năng mang theo tên lửa hành trình tấn công mặt đất Kalibr-NK 3M-14T. Mỗi tàu này tuy nhỏ nhưng có thể mang tới 8 quả tên lửa.

Hiện Nga đã có gần 10 tàu được trang bị khả năng này, việc hải quân nước này ồ ạt triển khai Kalibr-NK trên các tàu cỡ nhỏ sẽ khiến con số này sẽ có thể tăng lên tới vài chục chiếc trong thời gian rất ngắn.

Ngoài ra, Nga cũng đang triển khai rộng rãi phiên bản phóng từ tàu ngầm của loại tên lửa này (hệ thống Kalibr-PL) trên các tàu ngầm thông thường Project 636, lớp Paltus (một phiên bản thuộc lớp Varshavyanka, NATO gọi là Kilo) và trên các tàu ngầm hạt nhân tấn công, tàu ngầm hạt nhân chiến lược.

Tàu ngầm diezen-điện Project 636 sẽ được trang bị 4 quả tên lửa hành trình 3M-14T, còn các tàu ngầm hạt nhân tấn công có thể mang theo 32 tên lửa hành trình loại này, các tàu ngầm hạt nhân chiến lược khổng lồ có thể mang tới 72 quả, tạo nên khả năng răn đe mặt đất mạnh mẽ trên toàn thế giới.

Dự kiến trong 5 năm tới Nga sẽ xây dựng được khả năng tấn công bằng tên lửa hành trình, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân rất mạnh. Không kể các tàu ngầm, chỉ các tàu nổi rất nhỏ cũng đã có khả năng tấn công xa hàng ngàn km từ bất cứ vùng biển nào. Đây là điều mà Mỹ và NATO rất quan ngại.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục