Chiến đấu cơ Nga chặn máy bay quân sự Mỹ 3 lần trong một ngày

ANTD.VN -Hạm đội 6 của hải quân Mỹ mới đây cho biết, chỉ trong ngày 4-6 không quân Nga đã chặn một máy bay quân sự nước này ở phía đông Địa Trung Hải ba lần.

Chiến đấu cơ Nga chặn máy bay quân sự Mỹ 3 lần trong một ngày ảnh 1

Máy bay tuần tra P-8A Poseidon của hải quân Mỹ

"Vào ngày 4 - 6 - 2019, máy bay tuần tra hàng hải P-8A Poseidon của Mỹ đang bay trên không phận quốc tế ở Địa Trung Hải đã bị một chiếc SU-35 Nga chặn lại ba lần với tổng thời gian là 175 phút. Lần ngăn chặn đầu tiên và thứ ba được coi là an toàn. Lần ngăn chặn thứ hai được xác định là không an toàn do SU-35 thực hiện động tác bay cắt mặt chiếc P-8 ở tốc độ cao, khiến phi công và phi hành đoàn của chúng tôi gặp nguy hiểm", thông báo của Hạm đội 6 của hải quân Mỹ nêu rõ.

Hạm đội 6 đã lên án cuộc đánh chặn của không quân Nga, gọi hành động này là "vô trách nhiệm".

"Trong khi máy bay Nga đang hoạt động trên không phận quốc tế, hành động ngăn chặn này là vô trách nhiệm. Chúng tôi hy vọng họ sẽ tuân thủ theo các tiêu chuẩn quốc tế được thiết lập để đảm bảo an toàn và ngăn ngừa sự cố. Hành động không an toàn của Moscow làm tăng khả năng tính toán sai lầm, dễ dẫn đến nguy cơ va chạm trên không", Hạm đội 6 cho biết, đồng thời khẳng định, máy bay Mỹ đang duy trì các tiêu chuẩn quốc tế và không kích động máy bay Nga.

P-8A Poseidon thường xuyên thực hiện các chuyến bay như thế này ở phía đông Địa Trung Hải, và rất ít khi bị các máy bay chiến đấu nước ngoài trong khu vực chặn lại.

Hiện phía Nga chưa đưa ra bất cứ bình luận gì liên quan đến cáo buộc trên của Mỹ.