Chiến đấu cơ F-16 có thể được sản xuất tại Ấn Độ

  • 27/10/2016 23:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tập đoàn sản xuất vũ khí Lockheed Martin của Mỹ vừa ra tín hiệu cho chính quyền Ấn Độ rằng, họ đang muốn cung cấp thêm chiến đấu cơ F-16, đồng thời, có thể đặt nhà máy sản xuất mẫu chiến đấu cơ này tại Ấn Độ.

Cách đây ít lâu, Ấn Độ đã mời thầu các tập đoàn quốc phòng hàng đầu thế giới cho dự án mua thêm khoảng 150 chiến đấu cơ và chấp nhận chuyển giao cả dây chuyền sản xuất chúng. Gói thầu này có thể trị giá lên tới 150 tỉ USD.

Chiến đấu cơ F-16 có thể được sản xuất tại Ấn Độ ảnh 1

Máy bay chiến đấu F-16 có thể sẽ được Mỹ cấp phép sản xuất ở Ấn Độ

Ấn Độ từng muốn mua 126 chiếc Rafale của Pháp để được trao quyền chế tạo cũng như nhận chuyển giao công nghệ, tuy nhiên, giá cả đắt đỏ đã khiến họ chỉ chốt hợp đồng mua 36 chiếc vào hồi tháng 9. Điều này có nghĩa là không quân Ấn Độ vẫn đang có rất nhiều điểm hạn chế nên cần mua thêm máy bay.

Đến nay, Randy Howard, giám đốc phát triển kinh doanh F-16 của Lockheed Martin vừa lên tiếng tiết lộ, họ sẽ không chỉ cố gắng bán thêm máy bay cho Ấn Độ mà sẽ giúp nước này xây dựng cả dây chuyển sản xuất mẫu máy bay này trong tương lai. Ông khẳng định rằng, đề xuất của công ty sẽ đáp ứng mọi yêu cầu từ chương trình “Sản xuất tại Ấn Độ” của Thủ tướng Narenda Modi.

Lockheed Martin hiện đã cho phép chế tạo vận tải cơ C-130J Super Hercules tại tỉnh Hyderabad theo thỏa thuận hợp tác với Tata Advanced Systems. Trong một vài tháng tới, Lockheed Martin được cho là sẽ tiếp tục thảo luận với Ấn Độ về thỏa thuận F-16 tuy nhiên chưa có lộ trình cụ thể nào được đưa ra.

Do gói thầu của Ấn Độ quá béo bở, các hãng sản xuất quốc phòng hàng đầu thế giới cũng đang tranh giành thỏa thuận này trong đó có Saab của Thụy Điển cũng đã sẵn sàng vào cuộc. 

Theo Defense News

Tin cùng chuyên mục