Chiến binh IS “vỡ mộng”, tẩu thoát khỏi nhóm thánh chiến

ANTĐ - Không chấp nhận cách xử tử tàn bạo và yêu cầu hãm hiếp các cô gái trẻ Yazidi, một chiến binh Nhà nước Hồi giáo IS đã lên kế hoạch trốn thoát khỏi thành trì của nhóm.

Hamza, cựu chiến binh thánh chiến 33 tuổi, người từng tham gia chiến đấu trong thành trì Fallujah, Iraq nói rằng anh đã thực sự vỡ mộng khi nhìn thấy các chỉ huy cố gắng biến anh thành một kẻ khát máu, man rợ và thú tính.

Kể về quãng thời gian sống trong sào huyệt của nhóm khủng bố, Hamza nói với tờ The Independent rằng, anh được trả 400.000 Dinar/tháng (tương đương với gần 250 bảng Anh), được ăn ngon và cung cấp miễn phí dịch vụ internet.
Chiến binh IS “vỡ mộng”, tẩu thoát khỏi nhóm thánh chiến ảnh 1Nhiều chiến binh IS vỡ mộng và lên kế hoạch trốn thoát khỏi nhóm

Đổi lại, các chiến binh như anh sẽ bị tẩy não và buộc phải giành thời gian rảnh rỗi mỗi ngày để ngồi nghe các bài giảng về tôn giáo và đọc kinh Koran, cũng như xem các hình ảnh tuyên truyền cực đoan của nhóm. Ngoài ra, các chỉ huy quân thánh chiến cũng treo các giải thưởng tiền mặt trong các cuộc thi thường xuyên về tôn giáo cực đoan do nhóm huấn luyện.

Hamza nói rằng sau khi quê hương anh bị các phần tử thánh chiến chiếm đóng và tàn phá, anh có rất ít lựa chọn và đã tham gia chiến đấu cho IS. Lực lượng này nhanh chóng gửi Hamza đến một trại huấn luyện ở Raqqa hồi tháng 7-2014 và dạy anh học các bài học của một tay đao phủ thực thụ.

Sau khi xem hàng loạt các video chặt đầu tàn bạo, chỉ huy đã yêu cầu Hamza hành quyết một số người đàn ông Sunni địa phương vì buộc tội cấu kết với chính phủ. Nhận thấy đó là những người bạn cũ của mình, Hamza đã từ chối chặt đầu họ. Cấp trên của anh bất ngờ đồng ý điều đó nhưng cũng cảnh báo rằng sớm muộn gì anh cũng phải làm công việc này trong tương lai.
Chiến binh IS “vỡ mộng”, tẩu thoát khỏi nhóm thánh chiến ảnh 2Các cô gái trẻ Yazidi là món quà mà các chỉ huy IS dành cho các chiến binh

Sống trong thành trì của IS, Hamza nhận thấy đây không phải là cuộc sống thiên đường như tổ chức này thường tuyên truyền trên mạng xã hội. Những cảm xúc tồi tệ nhất đã đến với anh khi 13 cô gái Yazidi bị bắt cóc và đưa đến trước mặt. “Chỉ huy đã cố gắng để cám dỗ chúng tôi bằng cách nói rằng điều này là hợp pháp, một món quà chúng tôi có thể hưởng thụ mà không cần kết hôn với họ, vì họ là những người ngoại đạo”, Hamza nói. “Một viễn cảnh khủng khiếp đang diễn ra trước mắt tôi. Tôi tưởng tượng mình đang bị cuốn vào những vụ nổ súng, hành quyết chặt đầu và hãm hiếp, nếu tôi ở lại”.

Ngay sau đó, Hamza đã âm mưu trốn thoát khỏi hang ổ của IS, mặc dù một người bạn của anh đã bị xử tử tàn bạo vì làm điều tương tự. Bằng dịch vụ nhắn tin Viber, Hamza liên lạc với bạn bè bên ngoài lãnh thổ mà IS chiếm đóng, trước khi được sử dụng điện thoại gọi cho gia đình, như một phần thưởng mà các chỉ huy trao cho anh vì lòng trung thành và can đảm. Sau này, Hamza đã dùng chính điện thoại này để sắp xếp kế hoạch trốn thoát vào tháng 1 năm nay.

Hamza tuyên bố anh hoàn toàn vỡ mộng với IS, “lúc đầu tôi nghĩ rằng họ đã chiến đấu vì đức thánh Allah, nhưng sau đó tôi nhận ra rằng họ đang xa rời các nguyên tắc của đạo Hồi. Tôi biết rằng một số chiến binh đã bị buộc uống thuốc gây ảo giác trong khi những người khác đã bị ám ảnh với tình dục để ở lại chiến đấu cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo”, anh nói thêm.