Chi tiết diện F0 được điều trị tại nhà, nhóm nào bắt buộc phải vào viện?

  • 02/12/2021 08:16
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế, các bệnh nhân nhiễm Covid-19 được phân thành 4 loại nguy cơ, trong đó nhóm nguy cơ thấp sẽ được chăm sóc tại nhà, 3 nhóm còn lại phải vào viện…
Chi tiết diện F0 được điều trị tại nhà, nhóm nào bắt buộc phải vào viện? ảnh 1

Bộ Y tế hướng dẫn chi tiết về các nhóm bệnh nhân được phép điều trị tại nhà

Ngày 1-12, Bộ Y tế có Quyết định số 5525/QĐ-BYT ban hành hướng dẫn phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2 và định hướng xử trí, cách ly, điều trị. Quyết định này thay thế cho Quyết định số 3646/QĐ-BYT ban hành ngày 31-7-2021.

Theo Hướng dẫn mới nhất kể trên, Bộ Y tế phân loại bệnh nhân Covid-19 theo 4 nhóm nguy cơ và định hướng xử trí, cách ly, điều trị. Cụ thể:

Nguy cơ thấp (màu xanh): Tuổi từ bằng hoặc trên 3 tháng trở lên đến dưới hoặc bằng 49 tuổi và chưa phát hiện bệnh lý nền, đã tiêm đủ liều vaccine, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và SpO2 từ 97% trở lên. Đối với nhóm này được chăm sóc tại nhà riêng (đủ điều kiện theo quy định).

Nguy cơ trung bình (màu vàng): Từ 50 đến 64 tuổi, chưa phát hiện bệnh lý nền và đã tiêm đủ liều vaccine; tuổi từ bằng hoặc trên 3 tháng đến dưới hoặc bằng 49 tuổi và chưa tiêm đủ liều vaccine; có dấu hiệu như: Sốt, ho, đau họng, khó thở nhẹ… và SpO2 từ 97% trở lên.

Nhóm này điều trị tại bệnh viện, cơ sở thu dung điều trị Covid-19 (tầng 1). Nếu cơ sở điều trị tầng 1 của địa phương quá tải thì có thể xem xét điều trị tại cộng đồng.

Nguy cơ cao (màu cam): Tuổi bằng hoặc từ trên 65 và đã tiêm đủ liều vaccine; mắc bệnh lý nền và đã tiêm đủ liều vaccine; từ 50 đến 64 tuổi, chưa phát hiện bệnh lý nền và chưa tiêm đủ liều vaccine; phụ nữ có thai, vừa sinh con dưới 42 ngày; trẻ em từ dưới 3 tháng tuổi; SpO2 từ 94% đến 96%.

Với nhóm này điều trị tại bệnh viện thu dung điều trị Covid-19 (tầng 2). Đặc biệt, khi theo dõi phát hiện sớm dấu hiệu chuyển tầng cao hơn.

Nguy cơ rất cao (màu đỏ): Tuổi bằng hoặc từ trên 65 tuổi và chưa tiêm đủ liều vaccine; mắc bệnh lý nền và chưa tiêm đủ liều vaccine; có tình trạng cấp cứu; SpO2 dưới 94%. Nhóm này điều trị tại Bệnh viện thu dung điều trị Covid-19 (tầng 2, 3); Trung tâm Hồi sức tích cực Covid-19.

Tin cùng chuyên mục