Chi tiền triệu mua chip định vị theo dõi chồng ngoại tình và cái kết đắng

ANTD.VN -Gọi điện đến Đường dây nóng Báo ANTĐ, chị N.T.T ở quận Long Biên, Hà Nội chia sẻ, do nghi ngờ chồng có quan hệ “ngoài luồng” nên cách đây 3 ngày, chị đã đặt mua qua mạng chip  định vị SPYX. Theo quảng cáo của bên bán, chỉ cần gắn con chip này vào điện thoại, khách hàng có thể nghe được mọi cuộc gọi, tin nhắn, hành trình của đối tượng cần theo dõi. Nhưng chỉ đến khi trả tiền, nhận sản phẩm về sử dụng, chị T mới biết sự thật không giống như quảng cáo.

Chip định vị nghe được mọi cuộc gọi, đọc mọi tin nhắn ?!

Cũng theo chị N.TT, khi vào mạng xã hội Facebook chị tình cờ thấy tài khoản bán chip SPYX định vị ghi âm theo dõi sức khỏe. Sau khi chị T nhắn tin hỏi về sản phẩm, chị được nhân viên tư vấn, chip định vị có cấu tạo nhỏ gọn, được gắn dưới sim điện thoại với 2 dòng sản phẩm.

Loại 1 giá 650.000 đồng gắn lên điện thoại đối phương định vị, đọc tin nhắn, nghe lén tất cả các cuộc điện thoại, Facebook, Zalo, Viber kể cả những cuộc gọi hay tin nhắn đã bị xóa đi đều được cập nhật trên web, chỉ theo dõi được 1 sim.

Loại 2 có giá 1.100.000 đồng. Đây là dòng chip mới nhất năm 2019 chỉ cần gắn lên điện thoại của mình để đọc, nghe tin nhắn, nghe lén các cuộc gọi của người cần theo dõi kể cả những cuộc gọi hay tin nhắn đã bị xóa.

Chip định vị được quảng cáo có nghe nghe lén mọi cuộc gọi, đọc mọi tin nhắn

Thấy chị T có vẻ xuôi xuôi, nhân viên này tiếp tục quảng cáo, “chip định vị ghi âm có thể quản lý toàn bộ lịch sử cuộc gọi của đối tượng cần theo dõi, quản lý tin nhắn Facebook, Zalo, ảnh, ghi âm và hành trình của đối tượng chỉ bằng phần mềm”.

Để khách hàng tin tưởng, bên bán còn cho biết, sản phẩm chip định vị theo dõi được bảo hành 1 đổi 1 trong 12 tháng. Thậm chí, khách mua được phép hoàn trả nhà cung cấp theo chế độ của công ty trong vòng 7 ngày, sau 7 ngày  sản phẩm chỉ được bảo hành.

Cũng theo bên bán, cách sử dụng chip định vị rất đơn giản. Khách hàng chỉ cần lắp chip vào điện thoại của mình, soạn tin nhắn theo cú pháp  SPY_KH_SĐT cần theo dõi rồi gửi đến số 0798864…. Khi đó hệ thống sẽ gửi tài khoản đăng nhập thiết bị về máy. Cuối cùng khách chỉ việc vào trang spymyphone.com.

Trong khi chị T còn chút phân vân, chị tiếp tục nhận được tin nhắn từ bên bán hàng với nội dung “chúc mừng chị đã nhận được quà sale off của công ty. Đó là gói chip định vị chỉ 499.000 đồng, được dùng thử 1 tháng mới phát sinh thêm chi phí (thêm 599.000 đồng nữa để được dùng vĩnh viễn). Nếu chị đặt hàng dùng vĩnh viễn ngay thì giá giảm sập sàn chỉ còn 699.000 đồng với chip bản mới nhất, bảo hành tài khoản trọn đời".

Hoa mắt vì khuyến mại, chị T đã đồng ý mua chip định vị với giá 699.000 đồng. Sau 2 ngày, chị T nhận hàng và thanh toán tại bưu điện. Trên thẻ bảo hành sản phẩm ghi rõ Công ty sản xuất đặt tại Khu công nghiệp Yên Phong, Bắc Ninh và số hotline. Tuy vậy, sau khi mang chip định vị về và làm theo hướng dẫn nhưng không thành công, chị T nhắn tin vào tài khoản Facebook nơi mình đã mua hàng thì tài khoản đã bị chặn, gọi điện nhiều lần tới số đường dây nóng chị T cũng không nhận được hồi âm.

Linh cảm mình đã bị lừa, chị T vào một số diễn đàn mạng để xem nhận xét về sản phẩm chip  định vị SPYX thì thấy không chỉ có mình mà hàng chục chị em khác cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự.

Thận trọng kẻo "tiền mất, tật mang"

Liên quan đến sản phẩm định vị, nghe lén, anh Phan Hà Anh – Kỹ sư công nghệ thông tin chia sẻ, hiện không có một loại chip nghe lén, hay một con chip siêu nhỏ nào có thể gắn hay dính vào điện thoại của mình mà có thể nghe được điện thoại hay định vị đọc tin nhắn của người khác.

Đối tượng lừa đảo thường nhắm vào những người có ý định theo dõi vợ, chồng ngoại tình để thổi phồng công dụng của sản phẩm nào để bán với giá trên trời. Song thực chất, đó chỉ là thiết bị định vị thông thường, không có chức năng nghe trộm, đọc trộm tin nhắn, trên thị trường có giá chỉ vài chục, vài trăm nghìn đồng, chủ yếu xuất xứ từ Trung Quốc với chất lượng khá phập phù.

Do vậy, để tránh "tiền mất, tật mang", mỗi cá nhân cần tỉnh táo, thận trọng trước khi bỏ tiền ra mua chip định vị theo dõi, chưa nói đến việc nếu bị đối phương phát hiện việc làm này, nguy cơ đổ vỡ hạnh phúc gia đình là rất lớn.

Còn dưới góc độ pháp lý, Luật sư Lê Hồng Vân - Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, việc đặt thiết bị theo dõi, ghi âm, ghi hình khi mà không được sự đồng ý là xâm phạm đến đời sống riêng tư của người khác.

Tùy theo tính chất, mức độ của hành vi và hậu quả, đối tượng thực hiện có thể bị xử phạt hành chính, thậm chí bị xử lý hình sự theo Điều 159 BLHS 2015 về Tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác.

Theo đó, người nào thực hiện một trong các hành vi nghe, ghi âm cuộc đàm thoại trái pháp luật; xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín, telex, fax hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 20-50 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.