Cháy rừng ở Thừa Thiên Huế, lửa bao trùm đường dây 500kV, tiết giảm cấp điện ở miền Bắc và miền Trung

ANTD.VN - Đám cháy rừng vào khoảng 13h chiều nay (28-6) khiến đường dây 500kV đoạn Đà Nẵng- Hà Tĩnh gặp sự cố.

Đám cháy rừng ở Thừa Thiên Huế quá lớn, ngọn lửa bao trùm đường dây 500kV đoạn Đà Nẵng- Hà Tĩnh gây gián đoạn cấp điện

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, vào khoảng 13h chiều nay, đường dây 500 kV đoạn Đà Nẵng – Hà Tĩnh gặp sự cố do đám cháy rừng ở khu vực huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế. Tình hình cấp điện càng khó khăn thêm.

“Đám cháy rừng xảy ra rất lớn, có thời điểm ngọn lửa bao trùm một đoạn đường dây 500 kV. Đến 18h ngày 28-6 đám cháy rừng vẫn chưa được khống chế dẫn tới nguy cơ tách đôi hệ thống điện Bắc và Trung – Nam hoàn toàn”- đại diện EVN cho hay.

Với tình huống bất khả kháng như vậy, để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện quốc gia, Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) đã buộc phải tiết giảm phụ tải ở một số khu vực tại miền Bắc và miền Trung trong ngày 28-6.

Việc tiết giảm có thể phải tiếp tục thực hiện trong ngày 29-6 nếu tình hình thời tiết vẫn nắng nóng gay gắt như ngày 28-6.

EVN đang tiếp tục chỉ đạo A0 huy động tối đa các nguồn điện và các nhà máy điện tìm các giải pháp khắc phục các sự cố trong thời gian nhanh nhất.

Cũng theo EVN, ngày 28-6, thời tiết nắng nóng kéo dài trên diện rộng ở miền Bắc và miền Trung dẫn đến nhu cầu phụ tải tăng cao đột biến.

Trong khi đó, một số tổ máy nhiệt điện than khu vực miền Bắc với tổng công suất trên 2.000 MW không thể huy động được do các nguyên nhân khác nhau.

Cụ thể, một số tổ máy thuộc các nhà máy: Sơn Động, Cẩm Phả, Hải Phòng, Quảng Ninh, Uông Bí bị sự cố; Nhiệt điện Mông Dương 1 và Nhiệt điện Mông Dương 2 bị suy giảm công suất do nước làm mát bị tăng cao nhiệt độ do trời nóng; Nhiệt điện Vũng Áng bị thiếu than.

Cũng trong thời điểm này, các hồ thủy điện lớn trên dòng sông Đà (Sơn La, Hòa Bình) vẫn đang ở gần mức nước chết nên nguồn điện khu vực miền Bắc không thể đáp ứng đủ nhu cầu phụ tải mặc dù đã khai thác tối đa khả năng truyền tải của đường dây 500 kV Bắc – Nam.