Chân tướng "người quen của nhiều lãnh đạo Công an"

  • 17/07/2017 15:32
  • 0 bình luận
  • M.T
  • In bài
ANTD.VN - Vừa tự nhận quen biết và có mối quan hệ sâu rộng với nhiều lãnh đạo Công an tỉnh, đối tượng Xuân còn “thửa” tấm Chứng minh CAND…giả, để thực hiện hành vi lừa đảo.

CQĐT Công an tỉnh Phú Thọ ngày 17-7 cho biết, đơn vị đã tiếp nhận hồ sơ và đang phối hợp cùng CATP Việt Trì, điều tra xử lý về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với đối tượng Nguyễn Thanh Xuân (44 tuổi, trú tại phường Tân Dân, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ). Theo CQĐT, trong thời gian khá dài, đối tượng này đã lừa đảo khoảng 20 người với số tiền chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng. 

Chân tướng "người quen của nhiều lãnh đạo Công an" ảnh 1Đối tượng Nguyễn Thanh Xuân

Một trong những bị hại của Xuân là anh Nguyễn Phúc (trú tại Phú Thọ). Thông qua các mối quan hệ xã hội, anh Phúc gặp được Xuân để đặt vấn đề nhờ giúp xin vào ngành Công an. Khi ấy, Xuân khoe quen biết với nhiều lãnh đạo Công an tỉnh Phú Thọ nên có thể đáp ứng nguyện vọng của anh Phúc với chi phí 100 triệu đồng. Không chút nghi ngờ,  anh Phúc giao ngay cho Xuân 50 triệu đồng, và nhận được một giấy chứng minh CAND mang tên Nguyễn Thanh Xuân để…làm tin.

Cũng trong ngày chuyển tiền, dưới sự chứng kiến của một người quen, Xuân đã viết giấy biên nhận tiền, xin việc. Thời gian về sau, do mãi không thấy được đi làm, anh Phúc nghi ngờ Xuân lừa đảo nên đã nhiều lần tìm gặp nhưng đối tượng cố ý tránh mặt, tắt điện thoại. Sự việc được anh Phúc làm đơn trình báo đến CATP Việt Trì.

Cùng thời điểm này, có nhiều người bị hại gửi đơn đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ, tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Nguyễn Thanh Xuân. Trong đó có anh Nguyễn Quang (trú tại phường Dữu Lâu, TP Việt Trì). Theo tường trình của anh Quang, sáng 24-5-2017, Xuân gọi điện thoại vì biết anh đang có nhu cầu mua xe máy SH.

Chiều cùng ngày, Xuân gặp anh Quang và thông báo anh ta có khả năng mua xe, cam kết đến ngày 24-6 sẽ giao xe. Tin vào những lời hứa hẹn của Xuân cùng tấm giấy chứng minh CAND, anh Quang đã giao cho Xuân tiền. Tuy nhiên từ thời điểm ấy, số tiền và chiếc xe SH…hụt của anh Quang đã mất tiêu.

Quá trình tiếp nhận đơn tố giác và tổ chức điều tra, cơ quan Công an đã vận động Nguyễn Thanh Xuân đến đầu thú. Khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội, Xuân đồng thời hé lộ nguyên nhân khiến anh ta…làm liều, bắt nguồn từ hoàn cảnh của gia đình. Xuân đã  vay tiền của nhiều người giúp người thân làm ăn.

Tuy nhiên, việc kinh doanh gặp trắc trở; số tiền vay sử dụng nhanh trong khi lãi mẹ, đẻ lãi con. Trong tình cảnh ấy, Xuân đã nghĩ đến việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài chiêu trò nhận xin việc, đối tượng còn chiếm đoạt tiền của nhiều người dưới nhiều hình thức khác nhau. Và để làm tin cho những người bị hại, Xuân đã đặt làm giả các giấy chứng minh CAND.

Tin cùng chuyên mục