Chân tướng đường dây lừa đảo kinh doanh tiền ảo đa cấp mang tên AOC

ANTD.VN - Kẻ chủ mưu, điều hành “nhánh” của đường dây lừa đảo kinh doanh tiền ảo đa cấp là Nguyễn Tuấn Giảng (63 tuổi, trú tại phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Như ANTĐ thông tin, cuối tháng 11 vừa qua, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Bắc Giang đã thực hiện lệnh bắt 3 đối tượng: Thân Thị Toan (50 tuổi, trú tại xã Nghĩa Trung, Việt Yên, Bắc Giang); Nguyễn Tuấn Giảng và Nguyễn Thị Thi (54 tuổi, trú ở phường Giang Biên, quận Long Biên, Hà Nội), để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức huy động vốn đầu tư tiền ảo.

Bộ ba lừa đảo kinh doạn tiền ảo AOC

Theo tài liệu điều tra, hành vi phạm tội của nhóm đối tượng trên bị phát giác từ đơn tố cáo của chị Đỗ (trú ở TP Bắc Giang) và một số công dân, đề nghị xem xét, xử lý Thân Thị Toan) về hành vi lừa đảo trong việc huy động mọi người tham gia đầu tư tiền ảo AOC.

Chị Đỗ tường trình, các đối tượng kêu gọi đầu tư vào đồng tiền ảo AOC với lãi suất 0,5%/ngày (tương đương 15%/tháng), mỗi tháng nhận tiền lãi 2 lần vào ngày 15 và 30 hàng tháng, sau 180 ngày tham gia đầu tư sẽ được rút toàn bộ vốn đầu tư ban đầu về nếu không tham gia nữa. Thế nhưng khi tham gia, chị Đỗ nhận thấy việc trả lãi lúc có, lúc không, và sau 6 tháng chị đòi tiền vốn về thì đối tượng Toan tìm cách khất lần, không trả.

Tiến hành điều tra, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Bắc Giang xác định Thân Thị Toan là “trưởng đại diện chi nhánh AOC ở Bắc Giang”, và thực chấy là bị điều hành bởi nhóm Giảng, Thi.

Điều tra mở rộng, CQĐT đã ra lệnh bắt khẩn cấp đói với Thân Thị Toan, Nguyễn Tuấn Giảng, Nguyễn Thị Thi.

Theo lời khai của Giảng, khoảng tháng 1-2017, ông ta được một đối tượng tên Tuấn giới thiệu về đồng tiền ảo AOC, đồng thời cho biết lãi suất 0,5%/ngày, mỗi tháng nhận tiền lãi 2 lần, sau 180 ngày có thể rút vốn đầu tư nếu muốn, nếu giới thiệu được thêm người tham gia sẽ được hưởng thêm hoa hồng từ 6 đến 10% số tiền các nhà đầu tư tham gia.

Tuấn đã lập cho Giảng một tài khoản mang tên “Candy” với 400 AOC để Giảng kêu gọi các nhà đầu tư và phát triển lan rộng. Sau khi Giảng mời được 2 người tại Hà Nội tham gia đầu tư 496 triệu đồng và 15.000 USD, Tuấn đã tạo cho Giảng và những nhà đầu tư mã khác có tên gọi là “AOC Miền Bắc” với số lượng 100.000 AOC bằng 50.000 USD. Từ mã “AOC Miền Bắc”, Giảng đã dụ dỗ, phát triển các “chân rết” mới.

Cùng với nhánh AOC Miền Bắc, Giảng đã tạo ra mã “Hạ Long”, đứng tên Nguyễn Thị Thi (bồ của Giảng), và sau đó Giảng chuyển cho một số người ở Bắc Giang để lập ID cho các nhà đầu tư tại địa bàn này tham gia kinh doanh tiền ảo AOC.

Tháng 4-2017, nhóm Bắc Giang có 6 người gồm: Nguyễn Văn Tuyến, Nguyễn Như Đề, Nguyễn Văn Hà, Thân Thị Toan, Ngô Thị Liên, Nguyễn Khắc Bảo; bàn bạc lập Văn phòng AOC Bắc Giang, phân công các vị trí người đại diện, thủ quỹ và thu tiền của các nhà đầu tư rồi chuyển cho Giảng thông qua Nguyễn Thị Thi. “Ông trùm” Giảng ra “quy chế” là trong một tháng, mỗi nhà đầu tư phải giới thiệu được nhà đầu tư mới, nếu không sẽ không được nhận doanh số hệ thống; và trong 3 tháng mà không mời gọi được ai sẽ phải rời nhóm…

Hoạt động được 2 tháng thì mâu thuẫn nảy sinh giữa một số thành viên, và có người nhận thấy dấu hiệu lừa đảo nên không tham gia nữa. Cuối cùng chỉ còn Thân Thị Toan và Nguyễn Như Đề tham gia.

Tháng 10-2017, Thi, Giảng nói với Toan không còn tiền trả lãi cho các nhà đầu tư nên bảo Toan tự thu của các nhà đầu tư mới trả lãi cho các nhà đầu tư trước. Lúc này, biết việc mình đang thực hiện là lừa đảo nhưng Toan vẫn nhắm mắt làm theo chỉ đạo của Thi, Giảng.

Từ tháng 10-2017 cho đến khi hành vi phạm tội phát lộ, Toan đã thu của 24 nhà đầu tư mới được hơn 3,2 tỷ đồng, nhưng vẫn chưa đủ để trả lãi cho các nhà đầu tư cũ. Chính vì vậy, một số nhà đầu tư đã làm đơn tố cáo đến cơ quan Công an…

Tại CQĐT, nhóm Giảng, Toan và Thi khai nhận biết rõ bản chất lừa của “đồng tiền” ảo AOC, nhưng vẫn cố tình thực hiện tội phạm. Ngoài việc nhận được “hoa hồng” của các nhà đầu tư, theo Giảng và Thi khai, mỗi tháng cặp đôi này còn được đối tượng Tuấn trả lương 20 triệu đồng/ người. Vụ án đang được CQĐT tiếp tục điều tra mở rộng.