Chấm dứt hành trình 37 năm trốn truy nã

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Ngày 15-1, Công an thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương cho biết đã bắt giữ đối tượng truy nã Nguyễn Trọng Sơn (SN 1960, trú tại xã Đồng Lạc, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương) sau 37 năm lẩn trốn về tội Tham ô tài sản.

Theo điều tra, thời điểm bỏ trốn, Sơn đã có vợ, một con và chuẩn bị có con thứ hai. Sau khi bỏ trốn khỏi địa phương, Sơn vào xã Lâm Hải, huyện Năm Căn (Cà Mau) sinh sống và đổi tên là Nguyễn Văn Hòa. Sau đó, đối tượng này lấy một phụ nữ người địa phương và sinh được hai con.

Đối tượng Sơn sau 37 năm trốn truy nã ảnh 1

Đối tượng Sơn sau 37 năm trốn truy nã

Cuối tháng 12-2022, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an thị xã Kinh Môn biết được thông tin về kẻ trốn truy nã. Sau gần một tháng rà dựng, tổ công tác của Đội Điều tra tổng hợp lên đường truy bắt Nguyễn Trọng Sơn. Khi vào đến huyện Năm Căn, qua xác minh, lực lượng Công an nắm được tin đối tượng đang ở TP Cần Thơ, rồi lại chuyển về tỉnh Đồng Nai và tỉnh Lâm Đồng. Ở mỗi địa bàn, các cán bộ điều tra lại mất thời gian, công sức để xác minh, truy tìm đối tượng.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ và sự hỗ trợ của Công an địa phương, đầu tháng 1-2023, các cán bộ điều tra xác định Sơn đang ở cùng với vợ chồng người con trai và làm nghề tự do tại thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng). Đây cũng là địa điểm di chuyển cuối cùng của Sơn, trước khi bị bắt.

Hành vi phạm tội của Nguyễn Trọng Sơn được làm sáng tỏ. Tháng 7-1984, Sơn được điều động làm nhân viên thu mua, bảo quản lương thực tại cửa hàng lương thực Thái Mông trực thuộc Công ty Lương thực huyện Kim Môn (nay là thị xã Kinh Môn). Thời gian làm việc, Sơn được cửa hàng giao nhiệm vụ thu mua thóc vụ mùa, vụ chiêm năm 1985 của các hộ dân ở xã Thượng Quận để nhập vào 3 kho thóc ở đây. Năm 1986, cửa hàng kiểm tra phát hiện Sơn có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn nhập khống gần 8 tấn thóc tẻ để lấy tiền chi tiêu cho bản thân.

Trước sự việc trên, cửa hàng yêu cầu Sơn viết bản kiểm điểm và tìm cách bồi thường thiệt hại nếu không sẽ gửi hồ sơ đến cơ quan chức năng. Không thực hiện đươc, tháng 10-1986, Sơn bỏ trốn khỏi địa phương. Hai tháng sau, Sơn bị Công an huyện Kim Môn khởi tố bị can và phát lệnh truy nã.