Cày ruộng trúng hũ tiền cổ từ thời Bắc Tống

  • 02/03/2012 14:08
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hải
  • In bài
ANTĐ - Anh Trần Văn Thảo xóm 2, xã Bắc Sơn, Đô Lương (Nghệ An) vô cùng ngạc nhiên khi trong lúc cày ruộng đã tình cờ phát hiện một hũ tiền cổ đựng trong hũ sành.
Cày ruộng trúng hũ tiền cổ từ thời Bắc Tống ảnh 1
Anh Trần Văn Thảo bên số tiền cổ vừa được phát hiện

Tổng trọng lượng số tiền này lên tới gần 20 kg, theo nhân định ban đầu của nhiều người thì đây là tiền Trung Quốc được đúc từ thời Bắc Tống ( năm 960 – 1227).

Theo lời kể của anh Trần Văn Thảo: Số tiền tiền cổ này được anh phát hiện trong một hôm đi cày ruộng đất để tỉa lạc ở cánh đồng trước nhà. Hôm đó anh đang cày ở thửa ruộng nhà mình thì bất ngờ thấy con trâu khững lại không lôi cày đi. Nghĩ là vướng hòn đá to dưới lưỡi cày nên anh nhấc lên kiểm tra thì phát hiện một hũ sành. Lúc bới hũ sành lên, anh Thảo vô cùng ngạc nhiên khi thấy toàn bộ bên trong chiếc hũ này chứa toàn tiền cổ.

Chẳng am hiểu gì lắm về tiền cổ nên anh Thảo mang số lượng tiền cổ này  về nhà khoe với mọi người và bà con hàng xóm. Khi cân lên trọng lượng của số tiền cổ này lên tới 19 kg.

Cày ruộng trúng hũ tiền cổ từ thời Bắc Tống ảnh 2
Một số loại tiền cổ trong số lượng anh Thảo phát hiện

Quan sát toàn bộ số tiền của anh Thảo đào được có hình tròn, lỗ vuông, lỗ tròn, đường kính 2,4 – 2,5 cm, dày 0,1 cm, mặt tiền có chữ Hán. Tuy để trong lòng đất lâu ngày và bị gỉ xanh nhưng số tiền này vẫn còn nguyên vẹn và rõ chữ.

Thông tin về việc anh Thảo phát hiện hũ tiền cổ, đã mấy ngày nay đã có nhiều người dân đổ xô đến xem. Anh Thảo cũng cho biết, một vài thương lái đã trả giá hũ tiền này gần 10 triệu đồng nhưng anh không bán.

Theo một số cụ cao niên trong làng thông chữ Hán thì xác định trong hũ tiền có các loại tiền khác nhau như: Khai Nguyên thông bảo, Chính Hòa thông bảo, Hoàng Tống thông bảo, Gia Thái thông bảo, Thiên Hỷ Thông Bảo. Cũng theo nhận định ban đầu thì đây là tiền Trung Quốc được đúc từ thời Bắc Tống ( năm 960 – 1227).

Tin cùng chuyên mục