' Cậu đồng' 10X lừa đảo nhận chữa bệnh tâm thần, chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đang điều tra làm rõ hành vi của một "cậu đồng" lừa đảo có thể chữa được bệnh bằng hình thức cúng tâm linh rồi chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 30/12/2021, Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an tỉnh Bắc Giang tiếp nhận đơn của bà L.T.K (SN 1972, trú tại huyện Sơn Động, Bắc Giang), tố cáo bị Nguyễn Văn Phước (SN 2002, trú tại xã Việt Thuận, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 3 tỷ đồng bằng hình thức nhận tiền để cúng lễ tâm linh chữa bệnh cho hai con trai của bà K. đang bị bệnh tâm thần. Theo nguyên đơn, Phước thực hiện việc cúng lễ tại ngôi đền ở thị trấn Tây Yên Tử, huyện Sơn Động.

' Cậu đồng' 10X lừa đảo nhận chữa bệnh tâm thần, chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng ảnh 1

Đối tượng Phước tại CQĐT

Tiến hành điều tra, căn cứ tài liệu thu thập, CQĐT đã thi hành Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Văn Phước về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; đồng thời thi hành Lệnh khám xét khẩn cấp tại nơi ở của Phước đã thu giữ được các vật chứng có liên quan đến hành vi phạm tội.

Diễn biến vụ việc cho thấy, vợ chồng bà K. có hai người con mắc bệnh tâm thần, đã chữa trị nhiều lần nhưng chưa khỏi. Khoảng cuối tháng 10-2021, vợ chồng bà K. đến ngôi đền ở thị trấn Tây Yên Tử xem bói và đề nghị Nguyễn Văn Phước làm lễ cúng chữa bệnh cho hai người con trai của mình.

Phước đưa ra các thông tin không có cơ sở và bảo gia đình bà K. vay mượn tiền, bán đất để đưa tiền cho anh ta tổ chức lễ cúng, đưa các thông tin giả về việc mời các thầy là người Trung Quốc luyện hạt linh đơn cho gia đình bà K. ăn để chữa bệnh. Phước quả quyết chữa bệnh khỏi cho các con của bà K, sau đó, anh ta sẽ trả và cho bà K. vay tiền trả nợ, làm ăn.

Do tin tưởng Phước nên từ ngày 30-10 đến ngày 7-12-2021, bà K. đã sử dụng 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình để bán và nhờ người vay tiền rồi đưa cho Phước dưới các hình thức (đưa trực tiếp và chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng) với tổng số tiền là 3.005.000.000 đồng.

Trong khoảng thời gian trên, đối tượng Phước đã tổ chức 5 buổi lễ cúng tại đền. Mỗi buổi, Phước đều sử dụng tiền do bà K. giao cho để mua các đồ lễ, mời thầy cúng và tổ chức hầu đồng phát tiền lộc.

Ngoài ra, Phước đã sử dụng vào việc chi tiêu cá nhân như mua vàng; mua sắm các đồ lễ thờ tại điện của gia đình Phước; mua 2 chiếc xe máy và đưa cho người thân trong gia đình để trả nợ…

Ngày 6-1, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Phước về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tiếp tục điều tra làm rõ vụ án.