Cắt lưỡi... vịt

(ANTĐ) - Ốc bỗng lo lắng hỏi Nghêu:

Cắt lưỡi... vịt

(ANTĐ) - Ốc bỗng lo lắng hỏi Nghêu:

- Bác có biết một số loại thức ăn kỵ nhau chưa?

- Chưa.

- Ở TP Hồ Chí Minh trước đây có một tờ báo đã đề cập chuyện này, còn khuyên các bà nội trợ nên cắt bài báo đó dán ở nhà bếp để cảnh giác nữa.

- Kỵ nhau là thế nào?

- Chẳng hạn như ba ba nấu với rau dền ăn thì mất mạng, ba ba nấu với rau sam ăn thì đau bụng, cà chua nấu với khoai tây ăn thì bị ung thư, gan xào giá đỗ ăn cũng ung thư, đậu hũ ăn với mật ong thì chết người, đường đen uống với sữa đậu nành thì ngộ độc…

Nghêu hấp háy hỏi:

- Sao lại có chuyện tào lao thế nhỉ? Thông tin này ở đâu ra?

- Gần đây ở Hà Nội có phát tán tờ rơi về vấn đề này, trên mạng cũng có đầy, cho là nguồn gốc thông tin từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai. Nhưng người có trách nhiệm ở hai cơ quan này phủ nhận, còn cho chuyện thức ăn kỵ nhau như tin đồn phát tán là vô căn cứ, không có cơ sở khoa học.

Trùm Sò gật gù:

- Đúng là sếp có đọc trên mạng, cả một bài thơ lục bát nói về thức ăn kỵ nhau và cho là dẫn từ nguồn Báo Sức khỏe và Đời sống nhưng người có trách nhiệm của báo khẳng định chưa hề đăng bài này.

- Hến cũng có đọc trên báo điện tử thấy bài thơ “Các món ăn kỵ nhau”. Không ngờ đó lại là tin đồn nhảm - Hến nói.

- Nhưng ai làm chuyện này, với mục đích gì? - Nghêu bức xúc.

Trùm Sò buông giọng:

- Còn ai vào đây, họ là kẻ xấu, tung tin gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt xã hội nhằm mục đích gây bất ổn, mất an ninh trật tự.

- Vậy thì phải điều tra cho ra những kẻ tung tin đồn nhảm nhí, phát tán tờ rơi để… cắt đứt mấy cái lưỡi vịt ấy chứ? - Hến bực tức.

- Tất nhiên rồi, nhưng trước mắt mọi người hãy cảnh giác với loại tờ rơi, tin trên mạng này. Cứ suy luận một tí sẽ hiểu sự vô lý của nguồn tin “thức ăn kỵ nhau”.

Ốc gật gù:

- Đúng, vì đó là những món ăn hết sức thông thường trong đời sống, ông bà ta xưa đã ăn, bây giờ mọi người vẫn ăn. Nếu kỵ nhau chắc thiên hạ… chết hết rồi.

Hến nghiêm giọng:

- Đúng là bọn… vịt giời.

Đào Cốc Lục Tiên