Cặp vợ chồng trong đường dây sản xuất tiền giả lĩnh án

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trong khi đồng bọn lần lượt bị bắt, rồi bị đưa ra xét xử thì Cường và vợ đã nhanh chân bỏ trốn. Tuy nhiên, cuối cùng cặp vợ chồng này vẫn phải trả giá trước pháp luật.

Ngày 17-1, TAND TP Hà Nội đã lần lượt quyết định tuyên phạt cặp vợ chồng bị cáo Nguyễn Ngọc Cường (SN 1989) và Trần Mỹ Ngọc (SN 1988, cùng trú ở phường Sài Đồng, quận Long Biên, Hà Nội) mức án 9 năm và 6 năm 6 tháng về tội "Làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả". Trong vụ án này, Cường được xác định giữ vai trò chủ mưu đường dây làm tiền giả tinh vi.

Trước đó, vào sáng 27-3-2020, Trần Chí Tuệ đến nhà chị Nguyễn Như Tâm (SN 1998, ở Long Biên, Hà Nội) thuê chị này chuyển 1,5 triệu đồng (gồm 3 tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng) vào tài khoản ngân hàng.

Vợ chồng Nguyễn Ngọc Cường (đứng) bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Vợ chồng Nguyễn Ngọc Cường (đứng) bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Chị Tâm phát hiện có 1 tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng là tiền giả nên giữ lại không chuyển và nói chuyện với mẹ đẻ. Sau đó, mẹ chị Tâm đã trình báo cơ quan công an để giải quyết.

Khám xét nơi ở của Trần Chí Tuệ, cơ quan công an phát hiện nhiều tờ tiền giả. Từ đây, vụ án được mở rộng điều tra.

Kết quả điều tra cho thấy, từ tháng 10-2019 đến tháng 3-2020, Cường đã bàn bạc với đồng bọn làm tiền giả tại nhà Nguyễn Thị Hoa ở thị trấn Trâu Qùy, Gia Lâm. Cường hướng dẫn đồng bọn thực hiện các công đoạn để làm ra tiền giả tại nhà Hoa.

Cả nhóm sau đó đã làm được nhiều tờ tiền giả. Cơ quan điều tra thu giữ được 43 tờ tiền giả mệnh giá 500.000 đồng và 2 tờ tiền giả mệnh giá 50.000 đồng. Theo cáo trạng, Cường cùng đồng phạm chuẩn bị giấy A4, dao nhọn, kéo, ni lông... là công cụ, phương tiện để làm tiền giả.

Bị cáo lấy hình ảnh tiền giả trên mạng Internet, căn chỉnh in phôi tiền giả ra giấy A4; dùng dao nhỏ cắt rời các tờ tiền, cắt bo viền, khoét cửa sổ tờ tiền, cắt ni lông (loại dùng để ép plastic) và dùng bàn là là ép dán miếng ni lông nhỏ vào cửa sổ tờ tiền để hoàn thiện các tờ tiền giả.

Các tờ tiền đẹp, giống tiền thật được đem đi lưu hành, các tờ tiền bị lỗi, hỏng, nhóm tội phạm đem tiêu hủy. Cáo trạng xác định, vợ chồng Cường tham gia làm tiền giả và phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi làm giả 41 tờ tiền (gồm 39 tờ tiền giả mệnh giá 500.000 đồng và 2 tờ tiền giả mệnh giả 50.000 đồng).

Cuối năm 2020, đồng bọn của Cường lần lượt bị bắt giữ và bị đưa ra xét xử, còn vợ chồng Cường bỏ trốn khỏi địa phương. Tuy nhiên, đến ngày 22-2-2021, cả hai đến trụ sở cơ quan công an đầu thú.

Ngoài ra, quá trình điều tra, Trần Mỹ Ngọc khai nhận, lý do bỏ trốn là do bị một đối tượng đe dọa. Ngọc cũng tố cáo có 2 cá nhân đã nhận 60 triệu đồng của vợ chồng Ngọc để “lo chạy án”.

Việc đưa tiền diễn ra nhiều lần trong đó có việc đưa tiền mặt và chuyển khoản. Do việc này không liên quan đến hành vi làm tiền giả nên cơ quan điều tra giải quyết theo đúng thẩm quyền và trình tự tố giác tội phạm.

Bị đưa ra tòa xét xử, vợ chồng Cường không thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội như tại giai đoạn điều tra và như cáo trạng truy tố. Nhưng căn cứ vào hồ sơ vụ án, lời khai của các đối tượng trong đường dây sản xuất tiền giả và nhiều tài liệu liên quan, TAND TP Hà Nội đủ cơ sở kết luận cặp vợ chồng này đã phạm tội danh nêu trên.