Cáp quang biển AAE-1 lại gặp sự cố

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Tuyến cáp biển quốc tế AAE-1 (Asia-Africa-Europe 1) đã bị sự cố lúc 7h19 ngày 4-9 trên nhánh S1H, gây ảnh hưởng đến quá trình kết nối Internet từ Việt Nam đi Singapore.
Cáp quang biển AAE-1 gặp sự cố lần thứ hai trong năm nay

Cáp quang biển AAE-1 gặp sự cố lần thứ hai trong năm nay

Theo đại diện các nhà mạng đầu tư khai thác trên tuyến AAE-1, các nhà mang đang nỗ lực điều chỉnh bổ sung dung lượng băng thông quốc tế để bảo đảm phục vụ khách hàng.

Cụ thể, đại diện Tổng Công ty Mạng lưới Viettel (thuộc Tập đoàn Viettel) cho biết, nhà cung cấp này đã bổ sung thêm hơn 900GB dung lượng băng thông quốc tế, đồng thời kịp thời điều chỉnh lưu lượng qua các hướng đất liền và cáp biển khác như IA, APG, AAE1 hướng Hong Kong (Trung Quốc)… để bảo đảm phục vụ khách hàng.

"Sự cố trên tuyến AAE-1 chỉ ảnh hưởng đến tốc độ truy cập các website quốc tế tại một vài thời điểm vào các giờ cao điểm trong ngày; riêng các kết nối Internet trong nước vẫn diễn ra bình thường"- Viettel cho biết.

Còn theo đại diện Tổng Công ty Hạ tầng mạng VNPT, ngay sau khi có thông tin sự cố trên tuyến AAE-1, VNPT đã lập tức điều chuyển bổ sung lưu lượng từ các tuyến cáp quang biển quốc tế khác, cũng như tuyến cáp trên đất liền để san tải và bảo đảm chất lượng cung cấp cho khách hàng.

Tuy nhiên, hiện chưa xác định được nguyên nhân và kế hoạch sửa chữa sự cố này.

Đây là lần thứ hai trong năm nay, cáp quang AAE-1 gặp sự cố. Trước đó, vào ngày 25-5, tuyến AAE-1 xảy ra sự cố đứt trên đôi sợi FP10 của phân đoạn S1H.1 (cách trạm cập bờ Cape D'Aguilar, Hong Kong - Trung Quốc khoảng 2.072km hướng về phía Vũng Tàu - Việt Nam) và phải đến trung tuần tháng 7-2021, việc sửa chữa, khắc phục mới được hoàn thành.

Tuyến cáp quang biển AAE-1 có tổng chiều dài 23.000 km, kéo dài từ châu Á, châu Phi sang châu Âu, đi qua 19 quốc gia và vùng lãnh thổ. AAE-1 sử dụng công nghệ ghép bước sóng mật độ cao DWDM, mỗi bước sóng mang dung lượng 100 Gbps. Trong tổng số 21 điểm cập bờ, Việt Nam là một nút giao quan trọng (điểm cập bờ của Việt Nam tại thành phố Vũng Tàu).

AAE-1 là 1 trong 5 tuyến cáp quang biển quan trọng, chiếm phần lớn dung lượng kết nối internet từ Việt Nam đi quốc tế, cùng với các tuyến AAG, APG, IA, SMW3. AAE-1 có vai trò nâng cao chất lượng hướng châu Âu, Trung Đông cũng như cung cấp thêm dung lượng và dự phòng tới hướng kết nối đi Hong Kong (Trung Quốc), Singapore.