Cặp đôi trộm cắp hàng loạt cổ vật ở đình, chùa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Nghiện ma túy và đều có tiền án, Tạ Phương Anh thuê nhà sống như vợ chồng với Tạ Văn Quyết ở quận Hoàng Mai, Hà Nội; từ đó tỏa đi các đình, chùa để trộm cổ vật.

Ngày 1-12, chỉ huy Công an quận Hà Đông, Hà Nội cho biết, sau thời gian xác lập chuyên án đấu tranh, lực lượng CSHS Công an quận phối hợp đơn vị chức năng đã làm rõ, bắt giữ thành công 2 đối tượng gây hàng loạt vụ trộm cắp ở đình, chùa trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Cặp đôi trộm cắp hàng loạt cổ vật ở đình, chùa ảnh 1

Cặp đôi này nghiện ma túy nặng

Trước đó, ngày 13-11, Công an quận Hà Đông nhận được trình báo của vị đại diện ban quản lý khu di tích lịch sử Đình – Chùa - Bia Bà La Khê, về việc bị kẻ gian đột nhập, lấy cắp đồ vật gồm 1 đỉnh đồng và 1 đôi chân nến. Thời điểm xảy ra vụ trộm …trước đó hơn 1 tuần. Đáng chú ý, đây là lần thứ 2 khu di tích này bị kẻ gian “viếng”. Ngày 9-10, một chiếc đỉnh đồng cũng đã “không cánh mà bay”.

“Giá trị đồ thờ khó có thể đo đếm, song ở đây chúng tôi xác định rõ, các vụ mất trộm xảy ra không chỉ ảnh hưởng đến an ninh, trật tự địa bàn, mà ở góc độ tín ngưỡng, nó đã khiến nhiều người băn khoăn, lo lắng”, chỉ huy Công an quận Hà Đông chia sẻ, và suy nghĩ ấy cũng đã lan tỏa đến lực lượng CSHS, để quyết tâm hơn nữa, sớm nhất, truy xét, bắt giữ bằng được đối tượng trộm cắp.

Cặp đôi trộm cắp hàng loạt cổ vật ở đình, chùa ảnh 2

Tang vật vụ án

Bằng tổng hợp các hình ảnh, tài liệu trinh sát thu thập được, ngày 15-11, Công an quận Hà Đông đã làm rõ và thực hiện biện pháp tố tụng đối với Tạ Phương Anh (SN 1971; có 1 tiền án về tội mua bán trái phép chất ma túy) và Nguyễn Văn Quyết (SN 1959; có 1 tiền án 15 năm tù về tội cướp tài sản). Cặp đôi này nghiện ma túy, và mới chuyển đến thuê nhà sống như vợ chồng ở phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội từ đầu tháng 11-2022.

Trước tài liệu cơ quan Công an thu thập, cặp đôi này khai nhận ngoài 2 vụ đột nhập, trộm đồ thờ tại khu di tích lịch sử Đình – Chùa - Bia Bà La Khê, còn đã gây án trót lọt 2 vụ trộm khác.

Cụ thể, ngày 5-10, Phương Anh đi một mình đến Đền Kim Giang (thuộc phường Đại Kim, quận Hoàng Mai), và lấy cắp được 1 chiếc đỉnh đồng. Ngày 10-10, một ngày sau khi “ăn” đồ thờ tại khu di tích lịch sử Đình – Chùa - Bia Bà La Khê, vẫn Phương Anh đi một mình đến chùa Bằng (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai), lấy cắp được 1 chiếc bát hương.

Đồ vật lấy được, Phương Anh và Quyết mang đến bán ở khu vực chợ đồ cũ ở Đền Lừ, quận Hoàng Mai. Quá trình điều tra, Công an quận Hà Đông đã thu hồi một số tang vật vụ án.

Hiện, CQĐT Công an quận Hà Đông đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Tạ Phương Anh và Nguyễn Văn Quyết về hành vi trộm cắp tài sản; tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.