Cao tốc Hà Nội- Hải Phòng không thể thu phí tự động không dừng vì đứt cáp quang

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Từ trưa nay, 24/4, tuyến cáp quang trên cao tốc Hà Nội- Hải Phòng bị đứt khiến các phương tiện thu phí tự động không dừng không thể giao dịch được, buộc phải chuyển sang thu phí thủ công một dừng.

Theo phản ánh của nhiều lái xe, làn thu phí không dừng (ETC) trên đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng không hoạt động.

Các làn thu phí ETC bị đóng, chỉ mở 1 làn phát thẻ cho xe dán thẻ ETC đi vào và khi ra khỏi đường cao tốc sẽ trả tiền mặt. Tài xế được giải thích là do hệ thống ETC mất tín hiệu kết nối.

Tình trạng trên khiến nhiều chủ xe dùng ETC bức xúc vì bị ùn ứ, chờ đợi trả tiền mặt khi xe đã sử dụng ETC và tài khoản thu phí có đủ tiền.

Lãnh đạo Tổng công ty Phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI), nhà đầu tư dự án đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, xác nhận: trong lúc cắt cỏ bên lề đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, công nhân đã để lưỡi máy cắt làm đứt tuyến cáp quang của đường cao tốc này tại đoạn đi lồi lên mặt đất.

Cao tốc Hà Nội- Hải Phòng không thể thu phí tự động không dừng vì đứt cáp quang ảnh 1

Hàng dài xe xếp hàng ùn ứ trên tuyến cao tốc Hà Nội- Hải Phòng do đứt cáp quang không thể thu phí tự động không dừng

Do cáp quang bị đứt, dữ liệu từ các trạm thu phí trên đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng không truyền về trung tâm điều hành của tuyến cao tốc này và không thể kết nối với hệ thống xử lý của nhà cung cấp dịch vụ ETC.

Trong thời gian chờ đơn vị chuyên môn nối cáp quang, các làn ETC tại đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng không thể hoạt động, xe dán thẻ ETC phải chuyển sang trả phí bằng tiền mặt.

Đến 15h ngày 24/4 tuyến cáp quang được nối xong, việc thu phí ETC trên đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng hoạt động trở lại, tuy nhiên vẫn chưa được thông suốt, trạm thu phí cuối tuyến phía về Thủ đô Hà Nội vẫn ùn ứ.

Theo lãnh đạo VIDIFI, trước khi xảy ra sự cố trên, VIDIFI đã có phương án làm thêm một đường cáp quang dự phòng và một đường truyền không dây để hệ thống ETC hoạt động thông suốt khi đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng chỉ thu phí ETC từ đầu tháng 6/2022. Phương án này đã có và chuẩn bị thi công.

Tuyến cao tốc Hà Nội- Hải Phòng hiện đang áp dụng công nghệ thu phí ETC của Công ty TNHH Thu phí tự động (VETC). Tuy nhiên, đại diện VETC cho hay, sự cố không thu phí ETC được trên tuyến cao tốc này vào trưa 24/4 không phải do hệ thống ETC mà do sự cố cáp quang nội tuyến của đường cao tốc.

Được biết, đây không phải lần đầu tiên tuyến cao tốc Hà Nội- Hải Phòng ETC đứt cáp quang, không thể thu phí ETC.

Trước đó, từ kiến nghị của Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Chính phủ đã đồng ý thí điểm cao tốc Hà Nội - Hải Phòng chỉ thu phí ETC, xe trả phí bằng tiền mặt sẽ đi quốc lộ 5 song song với đường cao tốc này.

Theo kế hoạch của Bộ GTVT, từ 1/6/2022, toàn tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng chỉ thu phí ETC. Khi thực hiện, tại các trạm thu phí trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng sẽ bố trí một làn dành riêng xử lý sự cố, phục vụ xe lỗi thẻ chứ không còn phục vụ xe thu phí thủ công một dừng.