Cao lầu phố Hội

ANTĐ - Hội An, nhắc đến cái tên là nhắc đến những vẻ đẹp vô cùng đặc sắc. Nơi những con phố cổ vốn đã trở thành di sản thế giới còn ẩn chứa trong lòng nó vô vàn những giá trị quý báu đang chờ bước chân du khách tìm về, khám phá.

Đến Hội An không thể bỏ qua cơ hội thưởng thức Cao lầu

Một trong những điểm hấp dẫn du khách trong lòng phố Hội là món Cao lầu. Cao lầu ở Hội An xuất hiện trong mọi không gian phố cổ, từ những nhà hàng lịch sự, trong những ngôi nhà cổ, trong bữa ăn của mỗi gia đình và cả trên gánh hàng rong vốn rất thân thương bình dị trong cuộc sống nơi đô thị cổ này.

Tôi ghé vào một ngôi nhà cổ với mái ngói rêu phong và những làn cột gỗ nhuốm màu thời gian trầm mặc. Tấm biển trước cửa nhà hàng chỉ vỏn vẹn vài dòng “Cao lầu, bánh bao, bánh vạc”. Và quả vậy, quán không cần có thực đơn bởi tất cả những món ăn do nhà hàng phục vụ cũng không nhiều hơn trên tấm bảng đề. Họa chăng chỉ có thêm thực đơn đồ uống cho du khách với chừng dăm bảy loại. Đơn giản là như vậy nhưng chính những không gian mộc mạc ấy lại làm nên tình cảm không thể nào quên trong lòng du khách khi đến với Hội An.

Món Cao lầu xem ra cũng khá đơn giản, trộn đều nước thịt xá xíu với ít giá chần tái vào bát Cao lầu, những sợi Cao lầu vàng phớt bởi nước nghệ tươi, rắc thêm lên trên miếng ớt xanh đỏ cho thêm màu sắc, trên cùng để thêm vài lá rau đắng. Mỗi thứ góp thêm một chút hương vị rồi tất cả trộn đều với hai ba thìa nước xíu, thế là xong một bát Cao lầu.

Ăn kèm Cao lầu còn có các loại rau ghém

Ăn kèm với Cao lầu phải có một bát rau ghém với rất nhiều loại, mỗi loại chỉ chừng đôi ba cọng nhưng lại không thể thiếu một loại nào: rau đắng, húng quế, diếp cá, xà lách, cải non, dưa leo… nhiều như vậy tạo nên một hương vị tinh tế mà người ăn phải thưởng thức một cách chậm rãi, từ tốn để có thời gian mà cảm thụ hết những tinh tế của món ăn đơn giản này. Lẫn trong mùi ngũ vị hương của thịt xá xíu, vị ngọt của đường, vị mặn dịu của nước mắm Nam Ô với chút xì dầu trong vị nước xíu trộn kèm, thanh thanh vị chua của chanh, giòn sần sật mà dẻo mềm của sợi Cao lầu, thêm hương vị của những loại rau gia vị vừa thơm mát mà the ngọt. Cao lầu thực sự là món ăn đơn giản nhưng lại thách thức sự cảm nhận vị giác của người thưởng thức.

Cao lầu không chỉ có ở Hội An, có thể nói là khắp rẻo miền Trung nơi nào cũng có. Tuy nhiên, chỉ ở Hội An du khách mới có cơ hội thưởng thức những bát Cao lầu ngon nhất, đúng vị nhất và với nhiều lựa chọn nhất. Đến Hội An, dù cho du khách ăn Cao lầu ở các nhà hàng hay ghé ngồi gánh hàng rong trên hè phố thì ở đâu cũng thế, bởi sợi Cao lầu đều lấy chung từ mấy nguồn hàng chính để đưa đi khắp các hiệu ăn, gánh hàng trong phố. Hãy từ tốn thưởng thức hương vị của món ăn đặc sản và cảm nhận không gian phố Hội qua những khoảnh khắc lướt ngoài khung cửa gỗ, hay từ trên tầng hai của những ngôi nhà cổ, từ tiếng cót két của chiếc xe lôi ngay phía sau lưng khi ngồi nơi góc phố, vỉa hè, du khách sẽ không thể nào quên những cảm nhận của mình về một Hội An và món đặc sản Cao lầu phố Hội.