Cảnh sát Thái Lan quyết bắt Suthep Thaugsuban với 40 vệ sĩ bảo vệ

  • 17/01/2014 10:31
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 16-1, chính phủ Thái Lan cho biết, cảnh sát nước này chuẩn bị bắt giam lãnh đạo biểu tình chống chính phủ Suthep Thaugsuban khi cuộc biểu tình "đóng cửa Bangkok" đã bước sang ngày thứ tư.

Phó thủ tướng tạm quyền Thái Lan Surapong Tovichakchaikul tuyên bố rằng cảnh sát sẽ sử dụng biện pháp thận trọng và được bảo vệ nghiêm ngặt để bắt giữ nhà lãnh đạo biểu tình này, người bị cáo buộc tội nổi loạn và đã có lệnh bắt giữ.

Ông Suthep được cho là đã ở trong một khách sạn gần giao lộ Rajprasong, một trong nhiều giao lộ mà lực lượng biểu tình đang chiếm giữ và ngăn chặn giao thông qua lại kể từ hôm thứ 2.

Cảnh sát cho rằng, khoảng 40 vệ sĩ được trang bị súng ngắn đang bảo vệ ông Suthep 24/24 giờ.

Theo Phó thủ tướng Surapong, cảnh sát sẽ bắt giam nhà lãnh đạo biểu tình này mà không sử dụng vũ khí nhưng từ chối bình luận liệu có khả năng xảy ra cuộc đấu súng giữa cảnh sát và nhân viên của ông hay không.

Trước đó, ông Suthep cũng đã đe dọa sẽ bắt Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra và các thành viên nội các khác nhằm buộc họ phải từ chức.

Trong khi đó, 3 sỹ quan hải quân Thái Lan đã bị cảnh sát bắt giữ tại một trạm kiểm soát gần tòa nhà chính phủ vào buổi tối hôm thứ 4. Các thủy thủ này, trong đó có một trung úy và hai hạ sĩ quan thuộc biên chế của hạm đội hải quân, được phát hiện làm bảo vệ cho Mạng lưới sinh viên và nhân dân vì cải cách của Thái Lan, một tổ chức chống chính phủ khác đã bắt tay với Ủy ban cải cách dân chủ nhân dân của ông Suthep trong một nỗ lực nhằm lật đổ Thủ tướng tạm quyền Yingluck.

Cảnh sát Thái Lan quyết bắt Suthep Thaugsuban với 40 vệ sĩ bảo vệ ảnh 1
Lãnh đạo biểu tình chống chính phủ Suthep Thaugsuban

Theo cảnh sát, 3 khẩu súng ngắn 9mm đã được tìm thấy bên trong chiếc xe tải nhỏ sử dụng biển số giả của họ.

Phó thủ tướng Surapong, người đứng đầu Trung tâm quản lý hòa bình và trật tự (CAPO), khẳng định rằng: "Cần phải tiếp tục điều tra xem bao nhiêu binh lính có thể được thuê làm vệ sĩ cho lực lượng biểu tình. Cảnh sát đang thu thập thông tin và sẽ báo cáo với CAPO. Các đơn vị quản lý các binh lính này cũng sẽ báo cáo với CAPO về vấn đề này."

Ông cũng kêu gọi những người biểu tình chấm dứt bao vây cơ quan lãnh sự thuộc Bộ Ngoại giao, nơi hàng ngày ước tính có khoảng 4.000 người có thể có đến làm hộ chiếu ra nước ngoài.

Trong chiến dịch "đóng cửa Bangkok" này lực lượng biểu tình đã bao vây hàng chục cơ quan chính phủ ở trung tâm thủ đô Bangkok và vùng ngoại ô phía bắc, buộc nhân viên chính phủ phải rời khỏi đây và không cho nhân dân tiếp cận các cơ quan công quyền này.

Họ cũng đã làm tê liệt giao thông tại các quận thương mại của Bangkok như Sukhumvit, Patumwan và Silom kể từ đầu tuần.

Theo Bangkokpost

Tin cùng chuyên mục