Cảnh sát Thái Lan điều tra các sĩ quan quân đội bị cáo buộc phỉ báng Hoàng gia

  • 04/11/2015 16:53
  • 0 bình luận
  • Khánh Dương
  • In bài
ANTĐ - Ngày 4-11, cảnh sát Thái Lan cho biết một số sĩ quan quân đội cấp cao của nước này hiện đang trong diện điều tra trước cáo buộc có liên quan đến một mạng lưới những người bị buộc tội phỉ báng chế độ quân chủ.

Cuộc điều tra này hiện đang tăng cường sự giám sát của luật khi quân, bộ luật mà các nhà phê bình luôn cho rằng, thường được sử dụng như một công cụ chính trị để hạ uy tín và khiến đối thủ phải im lặng.

Việc điều tra diễn ra trong hoàn cảnh người Thái Lan ngày càng lo lắng cho sức khỏe của Nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej, hiện đã 87 tuổi, và quan tâm xem ai sẽ là người tiếp theo kế vị ngai vàng.
Cảnh sát Thái Lan điều tra các sĩ quan quân đội bị cáo buộc phỉ báng Hoàng gia ảnh 1Nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej
Tuyên bố được đưa ra hôm 4-11 về việc điều tra những quan chức quân sự cấp cao nói trên  được xem là những bước tiến mới nhất trong quá trình điều tra vốn được khởi động từ năm 2014 và có liên quan đến nhiều nhân vật như một số cảnh sát cấp cao, một cựu công chúa, những người thân của bà cũng như một thầy bói.

Phát ngôn viên của lực lượng cảnh sát Thái Lan, Thiếu tướng Piyaphand Pingmuang xác nhận, cảnh sát đang điều tra các cáo buộc cho rằng nhiều tướng lĩnh quân đội và sĩ quan cấp cao có liên quan đến vụ việc này. Ông cũng cho biết thêm rằng, một khi có bằng chứng chắc chắn, cánh sát sẽ ban hành lệnh bắt giữ ngay lập tức.

Các phương tiện truyền thông Thái Lan đưa tin có khoảng 40 đến 50 sĩ quan quân đội được cho là đã mắc tội phỉ báng Hoàng gia nước này. Đối với rất nhiều người Thái, Vua Bhumibol Adulyadej được xem là vị vua đáng tôn kinh và trị vì hoàng gia Thái Lan lâu nhất trên thế giới. Luật khi quân có thể trừng phạt bất cứ điều gì được coi là một sự xúc phạm hoặc một mối đe dọa đối với chế độ quân chủ và hình phạt cho tội này có thể lên đến 15 năm tù.
Cảnh sát cho biết, cuộc điều tra mới nhất có liên quan đến một vụ bê bối tham nhũng diễn ra hồi năm 2014 có liên quan đến Pongpat Chayaphan, một sĩ quan cảnh sát cấp cao và chú của cựu công chúa Srirasmi, vợ cũ của Thái tử Maha Maha Vajiralongkorn. Công chúa Srirasmi đã bị tước thân phận hoàng gia, trong khi thân nhân của bà bị buộc tội lạm dụng uy danh của hoàng tử để trục lợi.

Theo CNA

Tin cùng chuyên mục