Cảnh sát hình sự Hà Nội bắt ổ nhóm chuyên đột nhập vào nơi thờ tự trộm cắp, mua bán cổ vật

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ổ nhóm chuyên trộm cắp, mua bán, tiêu thụ tài sản là cổ vật trong đền, chùa đã bị Phòng Cảnh sát hình sự CATP Hà Nội phối hợp với Công an huyện Mỹ Đức điều tra, bắt giữ.

Vụ trộm táo tợn

Ngày 17/1, Phòng Cảnh sát hình sự, CATP Hà Nội nhận được tin báo của CAH Mỹ Đức tại đền Vân Mộng, thuộc thôn Giáp Bốn, xã Tuy Lai, xảy ra một vụ trộm cắp cổ vật với thủ đoạn táo tợn, manh động, gây bức xúc cho người dân. Kẻ gian đã đột nhập vào đền trộm cắp một số đồ thờ cúng như đỉnh đồng, sắc phong, lọ lục bình và cậy phá két sắt để trộm cắp tiền công đức.

Ngay sau khi nhận được báo cáo, Phòng Cảnh sát hình sự đã giao một tổ công tác của Đội Chống tội phạm xâm phạm sở hữu, phối hợp với Công an huyện Mỹ Đức và Phòng Kỹ thuật hình sự, CATP tổ chức khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án. Lực lượng Công an sử dụng các biện pháp nghiệp vụ làm rõ đối tượng nghi vấn, truy lùng các tang vật của vụ trộm cắp...

Qua xác minh điều tra, Phòng Cảnh sát hình sự và các đơn vị phối hợp phát hiện 1 đối tượng nghi vấn đang cất giữ đôi lọ lục bình có đặc điểm giống tang vật của vụ trộm cắp tại đền Vân Mộng. Tốc độ điều tra được đẩy nhanh và lực lượng công an đã làm rõ vụ trộm cắp nêu trên...

Từ ngày 25 đến ngày 28/1/2022, Phòng Cảnh sát hình sự CATP Hà Nội và CAH Mỹ Đức đã điều tra, làm rõ, bắt giữ các đối tượng liên quan đến vụ án. Danh tính đối tượng được làm rõ là Phạm Đức Hùng (SN 1980, trú tại thôn 1 - Ngô Khê, xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam). Hùng có 3 tiền án về tội trộm cắp tài sản, chuyên nhằm vào đền, chùa, các nơi thời tự gây án.

Các đối tượng trong vụ án

Các đối tượng trong vụ án

Đối tượng thứ hai là Bùi Hữu Đạt (SN 1973, trú tại xóm 5 - Cao Quán, xã Hồng Tiến, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên), "đầu nậu" chuyên mua bán đồ cổ vật, thờ cúng. Đạt cũng có 1 tiền án về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Ngoài ra, còn có sự tham gia của Nguyễn Mạnh Cường (SN 1979, trú tại thôn An Mỹ, xã Đại Thắng, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội). Cường cũng là đối tượng chuyên mua gom những cổ vật do trộm cắp mà có...

Bóc gỡ đường dây tội phạm

Qua khai thác, nhóm tội phạm khai nhận khoảng đầu năm 2021, Phạm Đức Hùng đến đền Vân Mộng, xã Tuy Lai, huyện Mỹ Đức thăm dò, quan sát để tìm cách đột nhập vào trong trộm cổ vật.

Hùng phát hiện trong đền có nhiều đồ thờ cúng giá trị cao, có thể trộm cắp được mang về bán lấy tiền ăn tiêu.

Đôi lọ lục bình được Phòng Cảnh sát hình sự thu giữ

Đôi lọ lục bình được Phòng Cảnh sát hình sự thu giữ

Ngày 8/1/2022, Hùng chuẩn bị các công cụ gồm xà cầy, tuốc nơ vít, kìm điện, bao tải dứa... Đến khoảng 22 giờ cùng ngày, Hùng điều khiển xe máy biển kiểm soát 90F7- 3079 đi từ nhà ở huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam, đến đền Vân Mộng ở huyện Mỹ Đức.

Sau khi quan sát, Hùng giấu xe máy ở đoạn đường nhỏ giáp với núi, cách đền Vân Mộng 100 mét. Hùng cầm theo bao tải dứa bên trong có xà cầy, tuốc nơ vít, kìm điện đi bộ đến đền Vân Mộng. Hùng đi men theo bờ tường để vào bên trong sân đền, hòng tránh sự phát hiện của những người nhà đền. Đối tượng thấy cửa gian thờ phía bên phải không khóa, không có ai trông giữ đã đẩy cửa đi vào.

Ở trước ban thờ chính, Hùng thấy có 1 két sắt nên đã dùng xà cầy cậy phá, trộm cắp được số tiền khoảng 700.000 đồng. Hùng tiếp tục đi vào gian phía trong lấy trộm được 2 lọ lục bình bằng sứ, 1 hòm tôn bên trong có các sắc phong bằng giấy, 1 hộp gỗ có chiều dài hơn 60 cm, chiều ngang khoảng 17 cm, nắp hộp có hình 2 con rồng.

Đỉnh đồng cổ vật của đền cũng bị kẻ gian lấy mất, đã được Cảnh sát hình sự thu hồi sau vụ án

Đỉnh đồng cổ vật của đền cũng bị kẻ gian lấy mất, đã được Cảnh sát hình sự thu hồi sau vụ án

Ngoài ra, Hùng thấy ở dưới chân ban thờ chính có 1 chiếc đỉnh đồng, có hai quai xách, nặng khoảng 60 kg. Hùng đã tháo 2 quai xách rồi lấy tấm vải ở trong gian thờ quấn đỉnh đồng lại cho vào bao tải. Trong quá trình tẩu thoát, Hùng làm rơi 1 hộp tôn đựng sắc phong, chỉ còn lại hộp gỗ. Hùng mang về nhà cất giấu, nghe ngóng thông tin và đến ngày 16/1/2022, Hùng tiếp tục quay lại đền Vân Mộng trộm cắp được 2 lọ lục bình, 1 đỉnh đồng và mang về nhà cất giấu.

Sáng ngày 24/01/2022, Bùi Hữu Đạt đến nhà Hùng chơi và thấy trong nhà Hùng có 2 lọ hoa lục bình bằng sứ, màu trắng. Do có sở thích sưu tầm và mua bán cổ vật nên Đạt biết được 2 lọ lục bình trên có niên đại khoảng trên 40 năm, được sản xuất tại lò Vạn Ninh, thị xã Móng Cái, Quảng Ninh, đã hỏi mua lại 2 lọ lục bình để bán kiếm lời.

Sau khi thỏa thuận, Hùng đồng ý bán đôi lọ lục bình cho Đạt với giá là 20 triệu đồng. Sau khi mua, Đạt mang 2 lọ lục bình về nhà để trên sập, chụp ảnh, đăng lên tài khoản Zalo cá nhân để rao bán. Sau đó, Nguyễn Mạnh Cường đọc được bài đăng trên Zalo của Đạt, đã hỏi mua lại đôi lọ lục bình. Sau khi thỏa thuận, Đạt đã bán cho Cường 2 lọ lục bình với giá 23 triệu đồng, nhưng Đạt không mang theo tiền mặt, hẹn ngày hôm sau sẽ trả tiền.

15 giờ ngày 25/1/2022, Cường đã hẹn gặp Đạt và thanh toán toàn bộ số tiền 20 triệu đồng bằng tiền mặt, còn lại 3 triệu đồng Cường xin nợ và hẹn sẽ trả sau. Khoảng 16 giờ 30 phút cùng ngày 25/1/2022, Cường thuê Đào Bá Lộc đi xe máy chở 2 lọ lục bình đến trước số nhà 16, phố Hàng Cót, phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội để cho khách mua xem thì bị Phòng Cảnh sát hình sự phát hiện, bắt giữ.

Ngày 27/1/2022, Hùng biết Cơ quan điều tra đang triệu tập các đối tượng liên quan và lo sợ bị phát hiện nên 23 giờ 30 phút ngày 27/01/2022, đã mang 1 hộp gỗ nắp hộp có hình 2 con rồng và 1 đỉnh đồng nặng khoảng 60 kg do Hùng đã trộm cắp được, đến sân đền Vân Mộng trả lại cho nhà đền.

Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đang tiếp tục đấu tranh khai thác, củng cố tài liệu chứng cứ, để xử lý nghiêm các đối tượng trộm cắp và tiêu thụ cổ vật trong đền Vân Mộng theo quy định pháp luật.