Cảnh sát Châu Âu đánh sập máy chủ của IS

ANTD.VN - Cảnh sát Bỉ và tổ chức Cảnh sát Châu Âu (Europol) đã đánh sập một số máy chủ được tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS sử dụng làm phương tiện truyền bá tư tưởng cực đoan, trong một chiến dịch tấn công mạng nhằm vào các nhánh tuyên truyền trực tuyến trên toàn cầu của tổ chức khủng bố này.

Ngày 25-11 hãng Reuters đưa tin, cảnh sát Bỉ và Europol đã triển khai một chiến dịch tấn công mạng nhằm vào các nhánh tuyên truyền trực tuyến trên toàn cầu của tổ chức khủng bố IS.

Chiến dịch trên là một phần trong cuộc điều tra do phía Bỉ tiến hành nhằm vào hãng thông tấn Amaq - một bộ máy tuyên truyền được IS dựng lên để phục vụ mục đích truyền bá tư tưởng cực đoan.

Ông Eric van der Sypt, người phát ngôn của cơ quan công tố liên bang Bỉ cho biết cảnh sát nước này đã đánh sập một số máy chủ của IS, đóng cửa một lượng lớn các tài khoản và trang mạng do nhánh truyền thông của tổ chức này điều hành. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo rằng năm 2018 đã một chiến dịch tấn công mạng cũng đã được phát động nhằm vào IS, nhưng chỉ ngay sau đó, tổ chức này đã nhanh chóng khôi phục được mạng lưới tuyên truyền trực tuyến của mình.

Europol cho biết, chi tiết về chiến dịch sẽ được công bố trong họp báo cùng ngày tại trụ sở của tổ chức này tại Hà Lan và, đồng thời, cũng tuyên bố đã hợp tác với 9 nền tảng Internet lớn nhất hiện nay bao gồm cả Google, Twitter, Instagram và Telegram để chống lại các hoạt động tuyên truyền của IS.

Cảnh sát Châu Âu đánh sập máy chủ của IS ảnh 1

Trụ sở Europol tại La Haye, Hà Lan

Trên trang chủ của mình, Europol thông báo, trong khuôn khổ chiến dịch kéo dài từ ngày 21-11 đến ngày 24-11, đã tiến hành kiểm tra các video tuyên truyền, các bài đăng, các tài khoản truyền thông xã hội ủng hộ chủ nghĩa cực đoan và bạo lực cực đoan, theo đó xóa bỏ 26.000 nội dung thông tin liên quan đến IS được đăng tải trên các tài khoản mạng xã hội và các video trực tuyến.

Đáng chú ý, Europol đã phát hiện được nhiều tài liệu cực đoan trên Telegram, ngay lập tức tổ chức này đã tiến hành triệt phá các mạng lưới của IS trên nền tảng này. Hiện Telegram chưa có những phản hồi chính thức về vụ việc này.

Ngoài việc xóa bỏ các thông tin, hình ảnh tuyên truyền trên mạng, Europol còn bắt giữ 1 đối tượng tại Tây Ban Nha tình nghi là một trong những nhân vật điều phối hoạt động tuyên truyền trực tuyến của IS.

Có thể thấy, mặc dù đã bị đánh bật khỏi thành trì tại Syria và Iraq từ đầu năm 2019, IS vẫn tiếp tục các hoạt động tuyên truyền trên mạng và biến internet thành một công cụ truyền bá đắc lực, do vậy, để thực sự tiêu diệt được tổ chức khủng bố này, cần sự nỗ lực của không chỉ một mà nhiều nước trên thế giới.