Mỹ tuyên bố tăng cường chiến dịch chống IS ở Syria

ANTD.VN - Tư lệnh Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ (CENTCOM), tướng Kenneth McKenzie vừa cho biết, nước này có kế hoạch tăng cường hoạt động chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria, nơi mà hàng trăm lính Mỹ đang được triển khai để bảo vệ mỏ dầu.

“Hoạt động chống IS do Mỹ dẫn đầu ở Syria sắp được tăng cường trong một vài ngày và tuần tới. Khoảng 500 lính Mỹ hiện vẫn đang được duy trì ở đông Syria”, tướng McKenzie nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo ở Manama, Bahrain vào hôm 23-11.

Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố rút lính Mỹ khỏi đông bắc Syria vào hồi tháng 10 sau khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự tại đây. Tuy nhiên, sau đó, Washington lại làm rõ rằng, vài trăm binh lính vẫn được duy trì để bảo vệ các mỏ dầu khỏi rơi vào tay IS.

Mỹ tuyên bố tăng cường chiến dịch chống IS ở Syria ảnh 1

Quân đội Mỹ có thể sẽ tiếp tục được tăng cường đến Syria

Mỹ đã tuyên bố chiến thắng IS, tuy nhiên, nhiều cố vấn tại Lầu Năm Góc vẫn quan ngại các tay súng khủng bố lại tiếp tục nổi dậy nếu binh lính Mỹ rút lui.

Syria và Nga đã chỉ trích kế hoạch duy trì sự hiện diện của quân đội Mỹ ở miền đông Syria là vi phạm luật pháp quốc tế và nhằm động cơ bảo vệ những kẻ buôn lậu dầu chứ không phải vì mục đích an ninh. Phía Nga khẳng định rằng, lượng dầu bị buôn lậu ra nước ngoài có doanh thu lên tới 30 triệu USD/tháng.

Hiện vẫn chưa có con số thống kê chính xác, song sản lượng dầu của Syria đang được cho là vào khoảng 15.000-30.000 thùng/ngày.