Cảnh sát Bỉ ngăn chặn kịp thời âm mưu tấn công khủng bố trụ sở Uỷ ban châu Âu

  • 21/09/2014 22:46
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Cảnh sát Bỉ đã bắt giữ một vài cá nhân đang lên kế hoạch tấn công khủng bố vào trụ sở Uỷ ban châu Âu ở Brussels. Vụ việc đến khi chính quyền địa phương cũng đang ráo riết thực hiện chiến dịch triệt phá chủ nghĩa cực đoan.

2 trong số những người bị bắt đến từ Hague, Hà Lan, đài truyền hình Hà Lan NOS cho hay.

“Những người này đang âm mưu một vụ tấn công. Mục tiêu họ hướng đến là toà nhà Uỷ ban châu Âu chứ không phải quan chức cụ thể nào. Đây cũng giống với vụ khủng bố tấn công bảo tàng Do thái, với mục tiêu giết nhiều người nhất có thể”, đài NOS đưa tin.

Cảnh sát Bỉ đã tìm thấy nhiều súng máy, áo chống đạn trong khi cảnh sát Hà Lan phát hiện ra các sách Hồi giáo.

Cảnh sát Bỉ ngăn chặn kịp thời âm mưu tấn công khủng bố trụ sở Uỷ ban châu Âu ảnh 1
Vụ bắt giữ nghi phạm và tịch thu hung khí này được tiến hành cùng lúc ở Brussels và Hague


Vụ bắt giữ nghi phạm và tịch thu hung khí này được tiến hành cùng lúc ở Brussels và Hague. Một vụ đột kích của cảnh sát xảy ra ở quận Schilderswijk của thành phố Hague, nơi một cuộc biểu tình ủng hộ Nhà nước Hồi giáo IS vừa diễn ra gần đây.

Sự việc trên xảy ra vào thời điểm chính quyền Bỉ đang tích cực điều tra chủ nghĩa cực đoan ở một vài khu vực và đã bắt giữ một vài người có liên quan đến các phần tử Hồi giáo quá khích, nhật báo L’Echo của Bỉ cho biết.

Vào tháng 5-2014, có 4 người đã thiệt mạng trong một cuộc xả súng tại bảo tàng Do thái ở trung tâm Brussels. Nghi phạm của cuộc tấn công là người Pháp, Mehdi Nemmouche, được cho là đã dành hơn một năm để chiếc đấu cho IS ở Syria.

Theo thông tin điều tra, hiện có khoảng 400 người Bỉ chiến đấu ở Syria cùng các phần từ Hồi giáo cực đoan và khoảng 90 người trong số này đã hồi hương.

Nỗ lực của Bỉ cũng giống với Mỹ, Úc và nhiều nước châu Âu khác, nhằm triệt phá mỗi đe doạ khủng bố mà IS đang gây ra.

Rất nhiều nước phương Tây lo ngại rằng công dân tham chiến cho IS ở Trung Đông sẽ quay trở lại và tấn công khủng bố chính đất nước mình.

Ở Đức, 9 công dân đã tiến hành đánh bom liều chết nhân danh tổ chức IS trong năm nay. Úc cũng đã nâng mức cảnh báo khủng bố lên cao nhất trong 11 năm qua và đã bắt giữ khoảng 15 nghi phạm có âm mưu tấn công khủng bố ở Úc.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục