Cảnh giác với tội phạm trộm cắp trong bệnh viện

  • 23/09/2016 18:43
  • 0 bình luận
  • Hà Hoàng
  • In bài
ANTD.VN - Từ vụ mất trộm tài sản xảy ra ở Bệnh viện Bạch Mai, quận Đống Đa, Hà Nội vừa qua đã cho thấy hoạt động tội phạm tại các bệnh viện rất tinh vi, xảo quyệt. Bất chấp thủ đoạn, tội phạm trộm cắp ở bệnh viện luôn thực hiện đến cùng hành vi phạm tội.

Thượng tá Đỗ Xuân Tiến, Phó trưởng CAQ Đống Đa, Hà Nội cho biết, đơn vị đang thụ lý giải quyết vụ Nguyễn Bá Hải (SN 1982), ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội liên tiếp gây ra nhiều vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn thành phố. Ngày 15-9, Hải đưa bạn gái quê ở tỉnh Yên Bái đến Khoa Thần kinh, Bệnh viện Bạch Mai chữa bệnh. 9h sáng 19-9, trong khi lấy đồ của bạn gái đi giặt, Hải nhìn thấy chiếc ví da của ai đó nằm dưới gầm giường đã nảy sinh ý định chiếm đoạt.

Cảnh giác với tội phạm trộm cắp trong bệnh viện ảnh 1

Đối tượng Hải tại CAQ Đống Đa

Nhìn trước, ngó sau không thấy ai để ý, Hải nhặt chiếc ví cho vào chậu quần áo của người yêu rồi đi ra khỏi phòng. Sau khi giặt quần áo cho người bạn gái, Hải về nhà người thân ở phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội và mở ví ra xem có gì trong đó. Hải đã lấy hết số tiền có trong ví và quay lại bệnh viện. Thấy bạn gái bảo có một số nhân viên bảo vệ đến hỏi xem có ai nhặt được chiếc ví tiền của một người nhà bệnh nhân đánh rơi không, Hải chối nhưng vẫn bị bảo vệ đến mời về trụ sở để làm rõ.

Khi được hỏi về việc này, Hải đã thành khẩn khai nhận khi lấy chiếc ví thì trong phòng bệnh nhân có khoảng 10 người. Hải nhận thức được hành vi của mình là sai trái và tỏ ra ăn năn hối hận.

Trao đổi với CAQ Đống Đa, phóng viên ANTĐ được biết Hải học hết lớp 8/12 sau đó nghỉ học. Không công ăn việc làm, Hải lang thang khắp nơi hoạt động trộm cắp tài sản. Mới hơn 30 tuổi, nhưng Hải đã “sở hữu” 5 tiền án vào các năm 2005, 2007, 2008, 2011 và 2013.

Hải khai, năm 2015, đối tượng phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và liên tiếp trong các năm 2007, 2008, 2011, 2013, do ở Hà Nội và không chịu kiếm tiền bằng những việc làm lương thiện, Hải phạm tội trộm cắp tài sản, bị Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội xét xử tù giam.

Theo Thượng tá Đỗ Xuân Tiến, những vụ việc trên chỉ là một trong vô số những vụ liên quan đến ANTT xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai nói riêng, các bệnh viện và cơ sở chăm sóc sức khỏe nhân dân khác nói chung. Tội phạm thường lợi dụng sự lơ là, mất cảnh giác của người nhà bệnh nhân để trộm tài sản. Đã có những vụ kẻ gian lợi dụng sơ hở của người bệnh tại phòng khám của các bệnh viện lớn để móc túi trộm cắp hàng chục triệu đồng. “Không chỉ có vậy, tội phạm còn giả trang là người bệnh, trà trộn vào phòng bệnh để trộm cắp tiền của bệnh nhân đến bệnh viện để thăm khám sức khỏe hoặc làm các dịch vụ y tế khác” - Thượng  tá Đỗ Xuân Tiến cho biết thêm.

Đối với trường hợp Nguyễn Bá Hải, một đối tượng “tù lâu, án dài” nên có nhiều “kinh nghiệm” hoạt động phạm tội. Tại cơ quan công an, Hải khai nhận hành vi chiếm đoạt ví tiền của người khác.

Thực tế cho thấy, lực lượng công an luôn phối hợp với các Bệnh viện thực hiện các biện pháp phòng ngừa tội phạm. Nhiều nơi đã đăng bản ảnh các đối tượng chuyên hoạt động trộm cắp tại các bệnh viện để người dân phòng ngừa. Các vụ trộm xảy ra ở nơi chăm sóc sức khỏe nhân dân đều được lực lượng công an tập trung khám phá, xử lý triệt để. Tuy nhiên, vẫn xảy ra những vụ mất trộm tài sản tại các bệnh viện. Lý do bởi sự lơ là, thiếu ý thức bảo vệ tài sản của người dân.

Vụ việc trên cảnh báo hoạt động của kẻ gian trong các bệnh viện rất phức tạp, đòi hỏi mọi cá nhân khi đến khu vực chăm sóc sức khỏe nhân dân cần đề cao cảnh giác, kịp thời phát hiện và báo ngay cho cơ quan chức năng  những biểu hiện vi phạm pháp luật để có ngay biện pháp xử lý. 

Tin cùng chuyên mục