Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo xuất khẩu lao động vào Canada

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Đưa ra những lời quảng cáo như “rót mật vào tai” người lao động có nhu cầu tìm kiếm việc làm tại một số nước như Canada hay Đức nhưng trên thực tế, hầu hết đều là lừa đảo vì giữa Việt Nam và các quốc gia này chưa có thỏa thuận hợp tác xuất khẩu lao động.

Phòng An ninh chính trị nội bộ CATP Hà Nội phát hiện một số quảng cáo được đăng tải trên các trang mạng xã hội về việc đi lao động tại Canada. Theo nội dung giới thiệu, người lao động có nhu cầu sẽ gửi thông tin cho công ty cùng số tiền cọc khoảng 3.000 USD để làm hồ sơ thủ tục.

Khi có thông tin của người lao động, “công ty tuyển dụng” sẽ tạo ra thư mời, mời đích danh người lao động sang làm việc trong thời hạn nhất định. Có thư mời, người lao động tiếp tục phải chuyển tiền tiếp. Chi phí để người lao động phải nộp từ 16.000USD đến 24.000USD; và phải nộp ít nhất một nửa tại Việt Nam. Khi người lao động sang đến Canada hoàn thiện nốt số tiền còn lại.

Các trinh sát Phòng An ninh chính trị nội bộ làm việc với đối tượng nghi vấn tham gia đường dây lừa đảo xuất khẩu lao động vào Canada

Các trinh sát Phòng An ninh chính trị nội bộ làm việc với đối tượng nghi vấn tham gia đường dây lừa đảo xuất khẩu lao động vào Canada

Các đối tượng còn cho người lao động phỏng vấn qua phần mềm trực tuyến zoom, trực tiếp với ông chủ người Việt Nam đã “định cư lâu năm” tại Canada. Còn thực tế có phải như lời quảng cáo không thì không ai biết.

Theo trinh sát Phòng An ninh chính trị nội bộ, đây có thể là một đường dây lừa đảo xuất khẩu lao động chuyên nghiệp. Họ đưa người lao động đi du lịch sang Canada và tại đó có một đầu mối tìm việc, chủ yếu là các công việc như làm nông nghiệp hoặc làm nail. Hết thời gian, các “ông chủ Việt Nam” đưa lao động trốn ra ngoài, làm việc bất hợp pháp tại nước sở tại.

“Tiêu chí để đưa lao động vào Canada hiện đang rất khó, điển hình như phải chứng minh tài chính. Để đối phó với điều này, các đối tượng đã tổ chức cho người lao động đi du lịch ở nhiều quốc gia lân cận Việt Nam, với mục đích hợp lý hóa việc người lao động có đi ra, đi vào một số nước; thậm chí còn làm giả giấy tờ như sổ đỏ, tài khoản ngân hàng, chứng minh mình có đủ điều kiện để được nhập cảnh vào Canada” - chỉ huy Phòng An ninh chính trị nội bộ thông tin.

Thực tế các đơn vị này không có giấy phép hoạt động, chức năng xuất khẩu lao động nhưng vẫn nhận tiền của người lao động và có dấu hiệu làm giả giấy tờ đưa người đi lao động “chui” tại Canada. Người lao động sang Canada không hề bằng con đường lao động mà đi bằng con đường du lịch. Các đối tượng “nổ” với người lao động là “cứ sang du lịch trước rồi sẽ có người giới thiệu việc làm”.

Khi sang đến nơi, người lao động theo dạng này sẽ không có công ty bảo lãnh, chịu trách nhiệm bảo vệ quyền lợi. “Nếu đi bằng con đường chính thống, người lao động sẽ được bảo hộ, đảm bảo quyền lợi, giải quyết những khiếu nại, tranh chấp phát sinh giữa người lao động với chủ sử dụng lao động. Do đó người lao động đi “chui” sẽ rất thiệt thòi về lợi ích” - Trung tá Phạm Văn Thanh, Phòng An ninh chính trị nội bộ nhìn nhận.

Trong thời gian vừa qua, tại Hà Nội cũng như nhiều tỉnh, thành trong cả nước xuất hiện trào lưu xuất khẩu lao động sang một số nước như Đức và Canada. Tuy nhiên giữa Việt Nam và các quốc gia này đều chưa đạt được thỏa thuận hợp tác về xuất khẩu lao động, chưa có công ty được cấp phép đưa người sang lao động tại đây. Do đó, khi gặp các công ty quảng cáo giới thiệu đưa người vào thị trường lao động Canada theo diện xuất khẩu lao động, người dân cần cảnh giác tránh mắc bẫy của các đối tượng lừa đảo.