Cảnh giác với những lời “nhờ vả” bất ngờ

ANTĐ - Lợi dụng lòng tốt, sự cả tin của không ít người dân, trong đó có sinh viên, các đối tượng lừa đảo đã dễ dàng chiếm đoạt tài sản. Có những thủ đoạn tưởng chừng rất đơn giản, song khi tài sản bị mất, các nạn nhân mới giật mình biết bị lừa. Nhiều nạn nhân cũng tự biến mình thành bị hại khi... lòng tham thắng thế.

Chiều muộn đầu tháng 10, hai anh em Nguyễn Ngọc Linh khuôn mặt nhợt nhạt, thất thần chạy vào trong phòng trực ban của CAP Dịch Vọng Hậu. Tinh thần có phần hoảng hốt, Ngọc Linh vừa khóc vừa lấy tay quệt nước mắt, không trả lời được những câu hỏi của Trung tá Nguyễn Văn Vượng-Phó trưởng CAP Dịch Vọng Hậu.

Trước câu chuyện có phần rời rạc của Linh, Trung tá Vượng đã phải yêu cầu anh trai của bị hại tường thuật lại. “Chiều, sau khi tan học, Ngọc Linh đi bộ ra bến xe buýt trên đường Xuân Thủy. Khi đang đứng chờ xe, bỗng một thanh niên ăn vận lịch sự, khuôn mặt sáng sủa đi xe máy táp vào lề đường dừng ngay sát chỗ Linh đứng. Anh ta nói đang đi thu tiền hàng của một cửa hàng trong chợ Xanh. Do phải hẹn gặp bạn gấp ở quán cà phê nên anh ta có nhờ Linh vào lấy tiền hộ”-anh Nguyễn Ngọc Vinh thuật lại. 

Khi Linh đang lưỡng lự trước lời nhờ vả, người thanh niên rút ngay từ trong cặp xách ra một tờ hóa đơn, có ghi rõ ràng địa chỉ cửa hàng và số tiền cần thu là hàng chục triệu đồng.

Trước lời đề nghị sẽ trả công cho vài triệu, Linh lập tức nhận lời. Tuy nhiên, lấy lý do sợ Linh cầm tiền đi luôn, người thanh niên đề nghị Linh phải đưa cho mình cầm chiếc máy tính xách tay để làm tin, chờ bên ngoài. Không chút nghi ngờ, Linh đưa cho đối tượng ba lô trong đó có chiếc máy tính cả gia đình gom góp tiền mới mua cho được ít ngày, rồi cầm hóa đơn vào trong chợ Xanh thu tiền. Tìm mãi không thấy cửa hàng nào theo như hóa đơn ghi, Linh lúc này mới giật mình, lờ mờ hiểu ra sự việc, vội chạy ra đường nhưng đối tượng đã cao bay xa chạy.

Nguyễn Ngọc Linh không phải là trường hợp duy nhất mắc phải “bẫy” lừa đảo của đối tượng. Chỉ huy CAP Dịch Vọng Hậu cho hay, trước đó, đã có ít nhất 2 nạn nhân vào trình báo CAP về hành vi lừa đảo tương tự. Do sự việc xảy ra nhanh, các đối tượng sau khi cầm được tài sản đã đi ngay nên bị hại hầu như không kịp ghi nhớ đặc điểm nhận dạng chính xác. Chưa kể khi biết mình bị lừa, hầu hết các bị hại đều là những người có khó khăn về tài chính, đã trở nên hoảng hốt, không nhớ được gì. Thậm chí, khi vào CAP trình báo và được chỉ huy đơn vị động viên, nhiều người cũng phải mất một lúc lâu mới định thần, trấn tĩnh được để thuật lại sự việc.

Thiếu tá Nguyễn Anh Tuấn-Đội trưởng Đội CSHS CAQ Cầu Giấy, Hà Nội cảnh báo thời gian qua những vụ lừa đảo tương tự xảy ra không ít. Hầu hết bị hại trong các vụ án đều là học sinh, sinh viên, thậm chí nhân viên văn phòng. Điểm chung của các bị hại đều là rất cả tin. Bên cạnh đó, một trong những nguyên nhân lại xuất phát từ chính lòng tham của bị hại, khi được đối tượng hứa hẹn “trả công” hậu hĩnh. Nên cảnh giác với những lời “nhờ vả” giúp đỡ bất ngờ của những người lạ mặt. Cần nhanh chóng báo cho cơ quan công an cũng như cảnh báo người khác nếu phát hiện những sự việc hay đối tượng nghi vấn”-đại diện CAP Dịch  Vọng Hậu cảnh báo.